Chủ tịch TPHCM: 'Nhiệm vụ chính hiện nay là giảm F0, số ca tử vong’

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch TPHCM: 'Nhiệm vụ chính hiện nay là giảm F0, số ca tử vong’
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, có 2 nhiệm vụ chính hiện nay TPHCM quyết đạt được là giảm số F0, nâng cao năng lực điều trị để giảm thiểu số ca tử vong.

Tối 23/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với các Bộ - ngành, địa phương.

Tại điểm cầu TPHCM có sự tham dự của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố.

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, Thành phố đã đạt được 9 kết quả nổi bật, bao gồm: Công tác xét nghiệm được chuẩn hóa, có trọng tâm, trọng điểm. Công tác quản lý các khu cách ly đã đi vào nề nếp, quan tâm, chăm lo tinh thần, vật chất cho người đang thực hiện cách ly tập trung.

Các lực lượng và địa phương liên quan đã nhanh chóng xây dựng mới hoặc cải tạo các cơ sở thành các bệnh viện dã chiến kịp thời đáp ứng nhu cầu cách ly, điều trị.

Bên cạnh đó, TPHCM đã khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị y tế đảm bảo năng lực điều trị cho bệnh nhân, giảm tử vong. Việc cung ứng hàng hóa kịp thời, kiểm soát tốt giá cả, có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo hỗ trợ người dân tiếp cận hàng hóa được thuận lợi hơn.

Các quận – huyện đã kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; nhiều mô hình – sáng kiến hay được nhân rộng trong kiểm soát dịch bệnh và chăm lo cho đời sống của nhân dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong các khu phong tỏa, cách ly.

Ngoài ra, công tác thông tin, tuyên truyền đã chuyển tải kịp thời các thông tin chính thống đến với người dân, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân; đồng thời tích cực tham gia phản bác các thông tin sai sự thật, gây kích động, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Thành phố.

Chủ tịch TPHCM: 'Nhiệm vụ chính hiện nay là giảm F0, số ca tử vong’ ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong báo cáo tại buổi làm việc trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ tối 23/7.

Công tác nhập liệu và phân tích dữ liệu đã được cải thiện, cung cấp nhiều dữ liệu quan trọng phục vụ cho hoạt động chỉ đạo phòng chống dịch và đã cơ bản kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia. TPHCM cũng đã huy động sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhân sĩ trí thức, các chức sắc, tín đồ tôn giáo, doanh nghiệp đã hỗ trợ tích cực cho công tác phòng chống dịch.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Thành ủy TPHCM, cùng với các tỉnh, thành phía Nam, từ 0 giờ ngày 24/7, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 thêm 9 ngày (đến hết ngày 01/8).

Theo ông Nguyễn Thành Phong, có 2 nhiệm vụ chính hiện nay là giảm số ca F0 và nâng cao năng lực điều trị, giảm thiểu tử vong.

TPHCM đã thay đổi tư duy trong công tác quản lý khu phong tỏa với mục tiêu tiên quyết là không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa. Cụ thể, việc thực hiện khoanh vùng phong tỏa đáp ứng các tiêu chí về dịch tễ, không quá hẹp để bỏ sót F0 nhưng cũng không quá rộng vì việc phong tỏa ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ định kỳ đánh giá tình hình khu phong tỏa để kịp thời gỡ phong tỏa từng phần khi đã đủ điều kiện an toàn.

Chủ tịch TPHCM: 'Nhiệm vụ chính hiện nay là giảm F0, số ca tử vong’ ảnh 2

TPHCM sẽ nâng cao năng lực điều trị để giảm thiểu các ca tử vong do COVID-19

Để kiềm chế dịch thành công phải kiểm soát thật chặt chẽ khu phong tỏa, người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết sẽ kiểm soát thực hiện nghiêm giãn cách, không để người dân trong khu phong tỏa tiếp xúc với nhau, theo nguyên tắc “nhà cách ly với nhà, người cách ly với người”.

Các khu cách ly tập trung quản lý các F1, không để phát sinh lây nhiễm chéo. Chiến dịch tiêm vắc xin đợt 5 tiếp tục triển khai, nhưng không đặt mục tiêu phải tiêm nhanh nhất mà đặt yêu cầu đảm bảo giãn cách, an toàn và hiệu quả nhất.

“Thành phố cũng tập trung nâng cao năng lực điều trị và giảm thiểu tử vong qua việc làm tốt công tác đánh giá, luân chuyển người bệnh từ các cơ sở cách ly, điều trị về quản lý, theo dõi tại nhà đối với người không có triệu chứng và ngược lại khi người bệnh có triệu chứng bất thường hoặc chuyển nặng”, ông Phong nói và cho biết TPHCM đã triển khai thực hiện cách ly tại nhà đối với F0, F1 theo quy định của ngành y tế với việc theo dõi, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Về cung ứng hàng hóa và chăm lo cho người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Chủ tịch UBND TPHCM cho hay Thành phố sẽ tổ chức đánh giá lại các mô hình hoạt động của chợ truyền thống hiện tại trong điều kiện có dịch và nghiên cứu, đề xuất lộ trình từng bước mở lại hoạt động chợ an toàn nhằm giảm áp lực cung ứng hàng hóa cho hệ thống siêu thị hiện tại.

TPHCM sẽ tiếp tục ban hành các gói chính sách hỗ trợ, để đảm bảo chăm lo cho các đối tượng khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Số ca nhiễm cộng đồng của Thành phố từ ngày 27/4 đến nay là 46.178 trường hợp. Riêng trong 15 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 đã ghi nhận 40.255 ca nhiễm, trung bình mỗi ngày phát hiện 2.780 ca bệnh.

Các ca nhiễm hiện hay được ghi nhận phần lớn là tại khu cách ly, khu phong tỏa. Số ca phát hiện qua tầm soát cộng đồng, mở rộng khu vực xét nghiệm, sàng lọc tại bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh vẫn đang ở mức thấp.

Chủ tịch TPHCM: 'Nhiệm vụ chính hiện nay là giảm F0, số ca tử vong’ ảnh 3

Việc phong tỏa, cách ly sắp tới sẽ linh hoạt và chặt chẽ hơn để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo do tiếp xúc trong khu phong tỏa.

TPHCM đang điều trị 36.569 trường hợp dương tính mới, trong đó có 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 10 bệnh nhân can thiệp ECMO, có 441 trường hợp tử vong.

Về công tác chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn, Thành phố đã triển khai chi hỗ trợ trong 20 ngày qua cho hơn 310.000 người với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng (đạt trên 55% kế hoạch).

Các quận – huyện cũng chủ động vận động các mạnh thường quân, các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng khó khăn, nhất là những người chưa hoặc không thuộc đối tượng hỗ trợ theo quy định, với tổng kinh phí trong trên 235 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.