TPHCM yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo kế hoạch tiêm chủng vắc xin vừa được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM điều chỉnh, Thành phố (TP) sẽ tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên đang sống trên địa bàn.

Ngày 1/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã có văn bản điều chỉnh Kế hoạch số 2427/KH - BCĐ tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 (đợt 5) tại TPHCM.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP điều chỉnh một số nội dung của Kế hoạch số 2427/KH - BCĐ ngày 21/7/2021 về tổ chức tiêm chủng vắc xin (đợt 5) tại TPHCM.

Cụ thể, về đối tượng tiêm, TPHCM sẽ tổ chức tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đang sống trên địa bàn. TP ưu tiên tiêm chủng cho người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mạn tính, lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tuyến đầu khác.

Đối với những người ngoài các nhóm ưu tiên trên, địa phương sắp xếp tổ chức tiêm theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi (nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi).

TPHCM bố trí những người thuộc nhóm cần thận trọng (người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mạn tính) được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị. TP lưu ý sắp xếp mời tiêm những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng từ các đợt tiêm trước.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng, trong đó đối với việc bố trí địa điểm tiêm, tổ chức tiêm tại các cơ sở tiêm chủng cố định (bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế và cơ sở tiêm chủng khác) và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

TPHCM yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ảnh 1

Người dân phường Tân Quy (quận 7) xếp hàng chờ đến lượt tiêm vắc xin

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Đối với việc bố trí lực lượng tham gia tiêm chủng, huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành, các lực lượng y tế đã về hưu, đảm bảo sức khỏe, chuyên môn và tình nguyện tham gia chiến dịch.

Các địa phương bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. TPHCM tổ chức 1.200 đội tiêm, phấn đấu đạt 200 mũi tiêm/ngày/đội tiêm.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại TPHCM cũng yêu cầu không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

Các quận huyện và TP Thủ Đức thông báo thời gian theo khung giờ và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và tránh tập trung đông người tại một thời điểm cũng như sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp. Các địa phương có thể tổ chức buổi tiêm ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin.

Sở Thông tin và Truyền thông được giao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế TPHCM thông tin rộng rãi, phổ biến, quán triệt, hướng dẫn và yêu cầu người dân chủ động cài đặt ứng dụng di động Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế để thực hiện đăng ký tiêm chủng, đồng thời chủ động thực hiện khai báo tiền sử bệnh, xác nhận đồng ý tiêm trực tuyến.

Chính quyền các địa phương, cơ quan, tổ chức thực hiện việc đăng ký đối tượng tiêm chủng trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong dự án Phú Gia Compound.

Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ 'nhôm'

TPO - UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Trước đó, chủ đầu tư dự án này đã khởi kiện UBND TP liên quan đến hồ sơ pháp lý dự án này. 
Quy định ra vào tại 22 chốt cửa ngõ Hà Nội như thế nào?

Quy định ra vào tại 22 chốt cửa ngõ Hà Nội như thế nào?

TPO - Từ sáng nay thành phố Hà Nội chuyển công tác phòng chống dịch từ Chỉ thị số 16 sang Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, việc đi lại trong nội thành được nới lỏng. Tuy nhiên các chốt cửa ngõ không ít người dân vẫn chưa biết thủ tục ra, vào Thủ đô cần các thủ tục gì? Trưa nay Trưởng Phòng CSGT Hà Nội đã trao đổi với PV Tiền Phong nội dung này.
Đám tang tập trung đông người giữa thời điểm giãn cách xã hội ở xã Thọ An (Đan Phượng)

Kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã tại Hà Nội vì ‘đám tang tập trung đông người’

TPO - Thông tin từ UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, huyện vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã Thọ An - nơi xảy ra vụ việc tập trung đông người trong một đám tang tại địa phương khi thành phố Hà Nội giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.