Sau khi Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc, đến lượt EU đổ lỗi cho Nga về COVID-19

Tổng thống Nga Putin nói Nga đang kiểm soát tốt COVID-19
Tổng thống Nga Putin nói Nga đang kiểm soát tốt COVID-19
TPO - Tại Nga, Điện Kremlin báo cáo số lượng người nhiễm virus coronavirus rất thấp. Tổng thống Vladimir Putin nói rằng đất nước này có COVID-19 nhưng dưới sự kiểm soát. Trong khi đó, các bác sỹ giám sát tổng thống Putin  suốt ngày đêm để đảm bảo rằng ông không mắc bệnh.  

Nhưng trong khi phần còn lại của thế giới đang bận rộn chống lại sự lây lan của COVID-19, một tài liệu gần đây của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng phương tiện truyền thông Nga đã triển khai một "chiến dịch gây nhiễu thông tin quan trọng" chống lại phương Tây để làm trầm trọng tác động của coronavirus, gây hoang mang và gây mất lòng tin.

Điện Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc hôm thứ Tư, nói rằng chúng là vô căn cứ và thiếu ý thức chung, vô trách nhiệm, theo tường thuật của Business Insider.

Tài liệu của EU nói chiến dịch của Nga - đẩy lên mạng các tin tức giả bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Pháp - sử dụng các báo cáo mâu thuẫn, khó hiểu và độc hại để khiến EU khó khăn hơn trong việc truyền đạt phản ứng của mình trước đại dịch.

"Mục đích bao trùm của sự bất đồng Kremlin là làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ở các nước phương Tây ... phù hợp với chiến lược rộng lớn hơn của Kremlin trong nỗ lực lật đổ các xã hội châu Âu", Business Insider dẫn theo tài liệu do bộ phận chính sách đối ngoại thuộc Cơ quan ngoại vụ của EU soạn thảo.

Nina Jankowicz, chuyên gia về thông tin sai lệch tại Trung tâm Wilson (Mỹ) nói rằng thông tin phát ra từ Nga về đại dịch COVID-19 “trông rất giống các chiến dịch làm mất thông tin khác đến từ nước này trong thập kỷ qua”.

Jankowicz nói: "Cả ở châu Âu và ở đây tại Mỹ, chiến lược chiến tranh thông tin của Nga là nắm bắt các mối đe dọa và lo lắng từ trước trong các xã hội và khuếch đại sự ngờ vực trong các tổ chức của chúng tôi. Và đó chính xác là những gì họ đang làm liên quan đến coronavirus. Chúng tôi đã thấy các cáo buộc rằng đây là thứ được tạo ra trong phòng thí nghiệm của Mỹ.

Chúng tôi thấy các báo cáo rằng, bạn biết đấy, Trung Quốc và các quốc gia khác đang làm việc tốt hơn so với Mỹ. Một lần nữa, mọi người đều lo sợ về những gì mọi người lo ngại về những gì sẽ xảy ra với những người thân yêu của họ và cả sự ngờ vực của họ đối với các tổ chức và cách họ xử lý cuộc khủng hoảng này. "

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã đáp trả trước các cáo buộc này. "Đó là một số lời buộc tội vô căn cứ. Trên thực tế, nỗi ám ảnh về người Nga này tưởng chừng sẽ mờ dần trong tình hình hiện tại, nhưng hóa ra không hề", ông Peskov được Tass dẫn lời.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Tin mới vụ người đàn ông đâm vợ và mẹ vợ rồi nhảy lầu
Bản tin Hình sự: Tin mới vụ người đàn ông đâm vợ và mẹ vợ rồi nhảy lầu
TPO - TIN NÓNG ngày 4/3: Bộ Công an chỉ 'lỗ hổng' sau hàng loạt vụ án thao túng chứng khoán; Loạt đại gia liên quan Vạn Thịnh Phát nộp nghìn tỷ khắc phục hậu quả; 'Nổ' là con dâu tương lai của lãnh đạo tỉnh để lừa xin việc, chiếm đoạt hơn 8,7 tỷ đồng; Tin mới vụ người đàn ông đâm vợ và mẹ vợ rồi vào nhà nghỉ nhảy lầu...