Châu Âu quay cuồng chống dịch

Các quan tài chứa thi thể người chết vì Covid-19 được vận chuyển bằng xe tải quân sự ở TP Bergamo, Ý, ngày 21/3ảnh: AP
Các quan tài chứa thi thể người chết vì Covid-19 được vận chuyển bằng xe tải quân sự ở TP Bergamo, Ý, ngày 21/3ảnh: AP
TP - Số người nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng mạnh ở châu Âu, gây áp lực lớn lên hệ thống bệnh viện và nguồn cung y tế. Tại Ý, chính quyền miền bắc, nơi bị Covid-19 gây tổn thất lớn nhất, đang kêu gọi chính phủ thắt chặt các biện pháp hạn chế. 

Số ca tử vong ở Ý tăng vọt thêm 792 người chỉ trong 1 ngày, thiết lập kỷ lục chết chóc nhất từ khi Covid-19 xuất hiện. Tổng số ca tử vong vì căn bệnh này ở Ý đã lên đến 4.825 và số ca nhiễm tăng lên khoảng 6.600.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte thông báo sẽ thắt chặt phong toả và đóng cửa tất cả cơ sở sản xuất ngoại trừ những nơi cung cấp hàng hoá và dịch vụ thiết yếu. Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẵn sàng đưa đội ngũ y tế và thiết bị khử trùng đến Ý.

Sau Trung Quốc và Ý, Tây Ban Nha đang có số ca bệnh nhiều thứ ba thế giới, theo sau là Mỹ. 
Giới chức Tây Ban Nha thừa nhận một số khoa chăm sóc tích cực tại các vùng có dịch nghiêm trọng nhất đã sắp quá tải. Quân đội đang dựng một bệnh viện dã chiến với 5.500 giường ở Madrid. Nhiều khách sạn cũng được chuyển đổi thành bệnh viện để tiếp nhận các bệnh nhân nhẹ hơn. Khi số người chết tăng thêm hơn 300 chỉ trong ngày 20/3, chính phủ Tây Ban Nha cảnh báo điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến và khẳng định sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để chống dịch. 

“Chúng ta vẫn chưa trải qua thời điểm dịch bệnh tồi tệ nhất, làn sóng tàn phá khủng khiếp nhất, gây ra thử thách đối với năng lực vật chất và đạo đức cũng như tinh thần của xã hội chúng ta”, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3.

Ông Sanchez nói rằng Tây Ban Nha chưa từng trải qua tình hình nghiêm trọng như vậy kể từ cuộc nội chiến 1936-1939 khiến khoảng nửa triệu người thiệt mạng. 

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson vừa gửi thư kêu gọi người dân nỗ lực tập thể, cùng nhau hành động để ngăn chặn dịch lây nhanh quá mức tiếp nhận của hệ thống y tế. Ông cảnh báo Anh sẽ rơi vào kịch bản tồi tệ như Ý nếu người dân không chịu ở nhà. 

“Các con số rất tàn khốc và chúng vẫn đang tăng tốc. Chúng ta chỉ còn cách Ý 2-3 tuần”, ông viết. Nước Anh đã có 233 người chết, số ca nhiễm tăng vọt thêm 1.035 chỉ trong vòng 24 giờ 
lên 5.018. 

Tại Đức, số ca nhiễm tăng thêm 1.948 người chỉ trong 24 giờ, nâng tổng số bệnh nhân ở nước này lên 18.610. Chính phủ đang cân nhắc phong toả cả nước để hạn chế dịch lây lan chóng mặt. 

Tình hình Vũ Hán tốt lên

Tại Trung Quốc, công viên và khu vực công cộng khác tiếp tục được mở cửa trở lại khi người dân trở lại làm việc và kinh doanh. Nhưng Trung Quốc đang phải siết chặt kiểm soát người đến/về từ nước ngoài khi số ca lây ngược tăng mạnh trong những ngày gần đây. 

Vũ Hán, nơi phát hiện những ca bệnh Covid-19 đầu tiên, không ghi nhận ca nhiễm hoặc nghi nhiễm nào trong ngày thứ tư liên tiếp. Vũ Hán phải qua 14 ngày liên tục không có ca nhiễm mới nào mới có thể công bố hết dịch. Một chuyến tàu đặc biệt chở 1.000 nhân viên một nhà máy xe hơi trở lại nhà máy lần đầu tiên từ khi dịch bệnh bùng phát, theo SCMP.

Tại Mỹ, sau khi nhiều bang đã yêu cầu người dân ở trong nhà, Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo nói rằng chính phủ “đúng nghĩa đen là đang lùng sục khắp thế giới để tìm kiếm nguồn cung cấp y tế”. Nhân viên y tế từ TP Oklamoma đến Minneapolis tìm kiếm các nguồn quyên tặng thiết bị bảo hộ. Nhân viên tại một bệnh viện ở Detroit bắt đầu tự làm khẩu trang cho y bác sĩ. Ngay cả các bệnh viện ở vùng nông thôn cũng căng thẳng khi mọi người cảm nhận rõ sức ép của đại dịch. 

Tại Washington, các nghị sĩ quốc hội và quan chức Nhà Trắng tiếp tục họp bàn về gói cứu trợ kinh tế 1 nghìn tỷ đô la Mỹ mà Tổng thống Donald Trump đề xuất để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khi dịch bệnh gây đảo lộn mọi hoạt động và cuộc sống. Ông Trump tiếp tục nói bằng giọng điệu tự tin về khả năng nước Mỹ sớm đánh bại đại dịch, dù giới chuyên gia và lãnh đạo y tế nước này thừa nhận Mỹ vẫn còn cách xa đỉnh dịch. “Chúng ta sắp ăn mừng một chiến thắng lớn trong tương lai không xa”, ông Trump nói. 

MỚI - NÓNG