Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm

Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm
TPO - Đêm 12 rạng sáng ngày 13/8, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid, một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm.

Mưa sao băng Perseid diễn ra hằng năm từ ngày 23/7 tới ngày 20/8, đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8 vào 20-22h30 ngày 12/8. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mặt trăng nên việc quan sát bị ảnh hưởng nhất định. Người quan sát nên chọn thời điểm từ nửa đêm, khi mặt trăng đã lặn để chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid với mật độ có thể tới 80 vệt sao băng một giờ. Nhìn về bầu trời hướng đông bắc nơi có chòm sao Perseus (Anh Tiên) và ngôi sao sáng Mirfak của chòm sao này. Chọn nơi tối, ít ánh sáng đèn và không bị ô nhiễm không khí.

Cùng với mưa sao băng Geminids, mưa sao băng Perseid là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm. Nó được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi Swift-Tuttle khiđi ng ang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.