Có 47 kết quả :

Mưa sao băng năm 2015.

Ngắm mưa sao băng Perseid trong tháng 7, 8 năm nay

TPO - Mỗi mùa hè, từ ngày 14/7 đến ngày 24/8, Bắc bán cầu được bao phủ bởi một loạt "sao băng " lấp lánh, hoặc thiên thạch , những mảnh nhỏ của đá và bụi không gian bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất. Vào lúc cực điểm, sẽ có tới 100 sao băng mỗi giờ.
Địa điểm khảo cổ này ở Arizona của Mỹ cho thấy bằng chứng về tác động từ một sao chổi.

Cú tấn công tàn khốc của sao chổi 13.000 năm trước làm thay đổi nền văn minh nhân loại?

TPO - Một tác động của sao chổi tàn khốc trong quá khứ xa xôi của Trái đất có thể đã thay đổi vĩnh viễn nền văn minh nhân loại? Các nhà khoa học cho rằng một cụm mảnh vỡ của sao chổi có thể đã đập vào bề mặt Trái đất cách đây 13.000 năm, trong tác động thảm khốc nhất kể từ sự kiện Chicxulub giết chết những con khủng long lớn của Trái đất khoảng 66 triệu năm trước.
Một vệt sao băng Delta Aquarids trên bầu trời Borrego Springs, California, Mỹ. Ảnh: Ineeddadrink.

Tuần sau có mưa sao băng

TPO - Đêm 28, rạng sáng ngày 29/7 (đêm thứ 5 rạng sáng thứ 6 tuần sau), người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Delta Aquarids.
Cuối tuần này có mưa sao băng cực đẹp

Cuối tuần này có mưa sao băng cực đẹp

TPO - Đêm 22 rạng sáng ngày 23/4 (đêm thứ bảy, rạng sáng chủ nhật) tuần này, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Lyrids, được hình thành từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi C/1861 G1 Thatcher.
Đầu năm mới có mưa sao băng

Đầu năm mới có mưa sao băng

TPO - Đêm mùng 3 rạng sáng ngày 4/1/2016, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đầu tiên trong năm mới – mưa sao băng Quadrantid. Đây cũng là hiện tượng thiên văn đáng chú ý đầu tiên của 2016.
Sao Chổi 67P Churyumov-Gerasimenko chụp từ tàu vũ trụ Rosetta hôm 3/5. Ảnh: ESA.

Lần đầu tiên phát hiện oxy trên sao chổi

Robot thăm dò sao chổi 67P Churyumov-Gerasimenko lần đầu tiên phát hiện oxy tồn tại trong đám mây khí bao quanh sao chổi, khiến giới khoa học bất ngờ và đặt giả thuyết mới về sự hình thành và tiến hóa của hệ Mặt Trời.
Mưa sao băng tuyệt đẹp ở Trung Quốc

Mưa sao băng tuyệt đẹp ở Trung Quốc

Mưa sao băng Lyrid được quan sát trên bầu trời đêm 22/4 ở dãy núi Trường Bạch thuộc địa phận tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, với khoảng 15 sao băng mỗi giờ. Mưa sao băng này thường xuất hiện cuối tháng 4, khi Trái Đất đi qua đuôi bụi của sao chổi Thatcher.