Rưng rưng hình ảnh cán bộ y tế vào rẫy khiêng người bệnh, nằm bệt dưới hiên nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến đội ngũ y bác sĩ tỉnh Đắk Nông làm việc quên ăn, quên ngủ. Có những nhiệm vụ cấp bách, cán bộ y tế phải lội bộ vào rẫy khiêng người bệnh ra trung tâm y tế; có cán bộ mệt lả, nằm ngay dưới sàn, hiên nhà.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đắk Nông ghi nhận 34 người dương tính với SARS-CoV-2. Không chỉ tăng vọt về số lượng, địa phương này còn ghi nhận nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng có mức độ lây lan nhanh khiến nhiều khu vực trên địa bàn bị phong tỏa, phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đứng trước áp lực lớn, suốt nhiều ngày qua, đội ngũ y bác sĩ tỉnh Đắk Nông đã làm việc cật lực, quên thời gian để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Clip cán bộ y tế khiêng người bệnh ra khỏi rẫy

Đoạn clip ghi lại cảnh cán bộ Trung tâm Y tế huyện Đắk G’long lội bộ hàng cây số, vào tận nhà rẫy, dùng cán, võng khiêng người bệnh nghi nhiễm COVID-19; hay các “chiến sĩ” tuyến đầu chống COVID-19 mệt lả, nằm bệt dưới đất, được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người nhói lòng.

Rưng rưng hình ảnh cán bộ y tế vào rẫy khiêng người bệnh, nằm bệt dưới hiên nhà ảnh 1

Hai cán bộ y tế chuẩn bị ăn trưa

Ông Tống Trường Ký - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đắk Song cho biết, đó là câu chuyện có thật xảy ra trên địa bàn. Theo đó, ngày 20/7, trung tâm nhận tin có trường hợp đi từ Bình Phước về, lên cơn sốt cao đang nằm trong rẫy thuộc thị trấn Đức An (huyện Đắk Song). Tuy nằm trong thị trấn nhưng bệnh nhân lại ở trong rẫy, cách trung tâm hơn 20 cây số, chưa kể muốn vào nhà người bệnh phải đi bộ hơn cây số đường đất, trơn trượt vì mưa.

Rưng rưng hình ảnh cán bộ y tế vào rẫy khiêng người bệnh, nằm bệt dưới hiên nhà ảnh 2

Một cán bộ nằm lả xuống nền nhà vì mệt

“Thời điểm đó hơn 7 giờ tối, chúng tôi nhận được tin thì tức tốc lên đường. Bệnh nhân đi từ vùng dịch về nhưng không khai báo y tế, đến khi sốt cao, khó thở thì người nhà mới gọi điện báo. Sau khi lấy mẫu, phun thuốc khử khuẩn, chúng tôi muốn đưa người bệnh ra trung tâm nhưng người này đi không nổi. Cán bộ lấy được chiếc võng, luồn vào đoạn cây gỗ trong nhà, một vai đeo bình phun sát khuẩn, một vai khiêng người bệnh ra ngoài”, ông Ký thông tin và cho biết thêm, dù có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng người này mắc bệnh hiểm nghèo nên được chuyển lên tuyến trên theo dõi, điều trị.

Rưng rưng hình ảnh cán bộ y tế vào rẫy khiêng người bệnh, nằm bệt dưới hiên nhà ảnh 3

Phút chợp mắt bên lề đường của các cán bộ y tế

Trước đó, trong 2 đêm 16 và 17/7, hơn 40 cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm y tế huyện Đắk Song cũng thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm hơn 400 người sau khi nhận tin có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không rõ nguồn lây nhiễm.

Rưng rưng hình ảnh cán bộ y tế vào rẫy khiêng người bệnh, nằm bệt dưới hiên nhà ảnh 4

"Chiến sĩ" lên đường lấy mẫu cho toàn thể cán bộ, nhân viên làm việc tại các sở ban ngành, doanh nghiệp ở TP. Gia Nghĩa

Thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) cũng vừa trải qua một đêm không ngủ sau khi phát hiện một ca mắc COVID-19 không rõ nguồn lây. Người này làm nghề buôn bán, hay tiếp xúc với các lái xe đi từ vùng dịch TPHCM, Bình Dương…; lại sinh sống gần cơ quan hành chính ở TP.Gia Nghĩa và đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Rưng rưng hình ảnh cán bộ y tế vào rẫy khiêng người bệnh, nằm bệt dưới hiên nhà ảnh 5

Nữ cán bộ y tế, nở nụ cười sau lớp khẩu trang, khi làm xong nhiệm vụ lấy mẫu trong đêm 22/7

Ngay trong đêm 22/7, TP. Gia Nghĩa bị phong tỏa, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên làm việc tại các cơ quan hành chính, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa. Ngay trong đêm, lãnh đạo ngành y tế quyết định huy động thêm cán bộ trung tâm y tế các huyện, thành phố cùng nhân lực của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh lấy mẫu hơn 3.000 người.

MỚI - NÓNG