Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua tình trạng khẩn cấp 3 tháng

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/7 đã chính thức thông qua tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng theo đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Với 346 phiếu thuận và 115 phiếu phản đối, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/7 đã thông qua tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có quyền hạn chế quyền và tự do của người dân khi cần thiết.

Trước đó hôm 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng trên toàn quốc sau cuộc đảo chính quân sự bất thành tối ngày 15/7.

Ông Erdogan khẳng định việc ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm củng cố các cơ quan công quyền sau cuộc đảo chính chứ không nhằm hạn chế tự do và các hoạt động chính trị, xã hội của người dân cũng như các chính đảng.

Ngoài việc công bố một loạt biện pháp khẩn cấp nhằm bình ổn đất nước và hạn chế những thiệt hại về kinh tế do hoạt động “làm trong sạch” bộ máy công quyền sau đảo chính, Tổng thống Erdogan cũng đã chủ trì cuộc họp an ninh đầu tiên kể từ sau vụ đảo chính.

Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng làm gia tăng mối lo ngại trong và ngoài nước về đàn áp của chính phủ sau vụ đảo chính bất thành.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ ít nhất 10.000 người, bao gồm cả các sĩ quan quân đội cấp cao. Nhiều công chức, trong đó có cả cảnh sát, cũng bị đình chỉ hoặc đuổi việc.

Theo Theo NHK
MỚI - NÓNG