Tiết lộ gây sốc vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 Nga

Máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi gần biên giới Syria tháng 11/2015. Ảnh: Reuters.
Máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi gần biên giới Syria tháng 11/2015. Ảnh: Reuters.
Trong khi còn khá nhiều tranh cãi về quyết định bắn rơi máy bay Su-24 của Nga gần biên giới Syria cuối năm ngoái, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/7 khẳng định viên phi công điều khiển chiến đấu cơ của nước này đã tự ra quyết định.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, Phó chủ tịch đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Yasin Aktay, cho biết: “Quyết định bắn rơi máy bay Nga được đưa ra trên không trung. Quyết định như vậy dựa theo quy tắc giao chiến. Tuy nhiên, anh ta có thể lựa chọn không bắn rơi máy bay chỉ vi phạm không phận trong khoảng thời gian ngắn và rời đi. Việc bắn hạ máy bay Nga rõ ràng đã ra khỏi không phận Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra nhiều nghi vấn”.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã bắt giữa phi hai phi công điều khiến chiếc F-16 bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái. Những phi công này bị nghi có liên quan đến vụ đảo chính bất thành hôm 15/7.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 20/7 nói rằng những phi công này có thể có quan hệ với tổ chức ngầm do giáo sĩ Fethullah Gulen đứng đầu nhằm chống lại chính phủ của ông. "Hai phi công bắn rơi máy bay Nga đã bị bắt giữ do bị nghi ngờ có móc nối với các âm mưu đảo chính. Họ có thể đã cấu kết với tổ chức Gulen, tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng cho đến thời điểm này, tòa án sẽ giải quyết vấn đề này", ông Erdogan khẳng định.

Ngày 24/11/2015, máy bay F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga đang trên đường trở về căn cứ sau một sứ mệnh chống IS ở miền bắc Latakia, với lý do vi phạm không phận trong 17 giây.

Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc đồng thời đáp trả hành động mà Nga coi là “đâm sau lưng” này của Thổ Nhĩ Kỳ bằng một loạt lệnh trừng phạt kinh tế. Vụ việc khiến quan hệ Ankara - Moscow trở nên căng thẳng cho đến khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng này quyết định gửi thư xin lỗi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin và đề nghị khôi phục quan hệ song phương.

Trong khi đó, đến nay vẫn còn khá nhiều tranh cãi về việc ai đã hạ lệnh bắn máy bay của Nga. Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ban đầu đứng ra nhận trách nhiệm, nhưng sau đó lại phủ nhận. “Tôi không hề ra lệnh bắn rơi chiếc máy bay. Không thể ra lệnh kịp khi một chiếc máy bay Nga bay vào không phận chỉ trong 17 giây. Tuy nhiên, tôi có nói không quân tuân theo các chỉ dẫn đã được định sẵn về việc loại bỏ các mối nguy hiểm với không phận quốc gia. Các quy định đã quá rõ và nó không cần phải được thực hiện theo lệnh của tôi”, ông Davutoglu khẳng định hồi đầu năm nay.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm