Quan chức Mỹ úp mở khả năng chuyển máy bay chiến đấu của phương Tây cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Charles Brown không loại trừ khả năng các nước phương Tây sẽ sớm cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu “không phải do Nga sản xuất”.

“Có máy bay chiến đấu của Mỹ, có Gripen của Thụy Điển, có Eurofighter, có Rafale… Vì vậy, có thể sẽ có một số máy bay loại khác, không phải của Nga, được chuyển đến Ukraine”, ông Brown nói tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado hôm 20/7 khi được hỏi liệu Washington có thể bán hoặc cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu của Mỹ hay không.

Trước đó, quan chức Mỹ đã đề cập đến một chương trình đào tạo phi công tiềm năng trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày với Reuters. Ông Brown cho rằng việc chuyển đổi từ sử dụng máy bay Liên Xô sang máy bay phương Tây có thể “hơi khó”. Nhưng ông cảm thấy “khá tự tin” vì một số đối tác NATO đã làm được điều này. "Họ có thể có những bài học hữu ích giúp Ukraine tìm ra cách chuyển đổi tốt nhất."

Việc chuyển giao máy bay quân sự vẫn là một vấn đề được tranh luận sôi nổi ở phương Tây trong bối cảnh nhiều người lo ngại nó có thể dẫn đến leo thang thù địch và NATO sẽ bị lôi kéo vào một cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Nga.

Lầu Năm Góc thậm chí từng từ chối yêu cầu của đồng minh NATO là Ba Lan về việc tạo điều kiện chuyển giao máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine thông qua một căn cứ quân sự của Mỹ ở Đức. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn khẳng định các nước trong khu vực có thể tự do cung cấp máy bay quân sự cho Ukraine, nếu họ muốn.

Cũng trong ngày 20/7, Liên minh châu Âu (EU) xác nhận khối này sẽ rót thêm 500 triệu euro vào quân đội Ukraine.

Trong một tuyên bố trên Twitter, lãnh đạo cơ quan đối ngoại EU Josep Borrell cho biết các nước thành viên đã đồng ý về đợt hỗ trợ quân sự thứ 5 và vẫn kiên định ủng hộ Kiev.

Khoản tiền này nâng tổng kinh phí viện trợ quân sự của EU cho Ukraine lên 2,5 tỷ euro. Số tiền này đang được sử dụng để bồi thường cho các quốc gia thành viên EU đã đưa vũ khí của họ đến Ukraine, bất kể đó là phương tiện cũ đã ngừng hoạt động hay đơn đặt hàng mới.

Một nguồn tin ngoại giao tại Brussels trước đó tiết lộ rằng 2,5 tỷ euro này đã được phân bổ từ ngân sách của EU cho toàn bộ giai đoạn 7 năm 2021-2027. Do đó, cơ quan đối ngoại của EU hiện đang nỗ lực tìm nguồn vốn mới.

Theo RT, Sputnik, Tass
MỚI - NÓNG
Vì đâu xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ưu tú lắm ồn ào?
Vì đâu xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ưu tú lắm ồn ào?
TPO - Những lần xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) đều khó tránh những ồn ào. Nhiều nghệ sĩ chạnh lòng nói không cần danh hiệu. Thực tế quá trình xét tặng danh hiệu thời gian qua cho thấy còn có những đối tượng hoạt động nghệ thuật cần bổ sung để bảo đảm quyền lợi.