Xem tiêm kích siêu thanh KF-21 Boramae của Hàn Quốc lần đầu cất cánh

TPO - Hàn Quốc đã tung video về chuyến cất cánh đầu tiên của tiêm kích siêu thanh KF-21 Boramae sau hơn 6 năm rưỡi nghiên cứu, chế tạo.

Máy bay nguyên mẫu KF-21 Boramae cất cánh lần đầu tiên vào lúc 15h40 theo giờ địa phương hôm 19/7 từ một căn cứ không quân gần trụ sở của nhà sản xuất Korea Aerospace Industries (KAI), ở Sacheon, tỉnh Nam Gyeongsang.

Xem tiêm kích siêu thanh KF-21 Boramae của Hàn Quốc lần đầu cất cánh ảnh 1

Theo Defense News, chiếc máy bay phản lực bay trong 30 phút, đạt tốc độ 400 km/giờ khi phi công thực hành kiểm tra các chức năng cơ bản của máy bay.

Xem tiêm kích siêu thanh KF-21 Boramae của Hàn Quốc lần đầu cất cánh ảnh 2

Các bức ảnh cho thấy chiếc máy bay này mang theo mô hình 4 tên lửa không - đối - không tầm xa Meteor, điều này cho thấy nó sẽ là chiếc máy bay đầu tiên ở châu Á sử dụng vũ khí tiên tiến này. Tiêm kích này cũng dự kiến ​​mang tên lửa hành trình phóng từ đường không Cheon Ryong (ALCM) mới của Hàn Quốc.

Xem tiêm kích siêu thanh KF-21 Boramae của Hàn Quốc lần đầu cất cánh ảnh 3

Việc KF-21 mang vũ khí trên các điểm cứng bên ngoài thay vì cất ở khoang chứa bên trong cho thấy rằng, mặc dù có bề ngoài tương tự như tiêm kích F-35 của Mỹ, nhưng KF-21 sẽ không nhắm đến khả năng tàng hình với tầm nhìn radar cực thấp giống F-35.

Xem tiêm kích siêu thanh KF-21 Boramae của Hàn Quốc lần đầu cất cánh ảnh 4

Tiêm kích KF-21 được Cơ quan quản lý chương trình mua lại quốc phòng của Hàn Quốc mô tả là "máy bay chiến đấu thế hệ 4,5", có nghĩa là máy bay chiến đấu sử dụng công nghệ tiên tiến giúp chúng khác biệt với các máy bay chiến đấu thế hệ 4. Tuy nhiên, nó vẫn thiếu các đặc tính khả năng tàng hình, kết hợp cảm biến tiên tiến và đặc tính siêu chính xác của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Với đặc điểm này, chuyên gia nhận định KF-21 có thể sánh ngang với F/A-18 Super Hornet của Hải quân Mỹ, Eurofighter Typhoon và Su-35 của Nga.

Xem tiêm kích siêu thanh KF-21 Boramae của Hàn Quốc lần đầu cất cánh ảnh 5

Trong khi chiếc máy bay phản lực này được chế tạo và đang được thử nghiệm ở Hàn Quốc, Indonesia đã cung cấp 20% tài chính để sản xuất nó. Khi nó được công bố vào tháng 4 năm 2021, Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là Moon Jae-in cho biết đất nước sẽ có 40 máy bay phản lực sẵn sàng chiến đấu vào năm 2028, với khoảng 120 máy bay sẵn sàng vào năm 2032. Dự kiến ​​sẽ có 2000 chuyến bay thử nghiệm được thực hiện vào năm 2026, sau đó nó sẽ đi vào sản xuất hàng loạt.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG