Mỹ viện trợ thêm pháo phản lực HIMARS cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố Ukraine sẽ được nhận thêm 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao (HIMARS) trong gói viện trợ quân sự tiếp theo.

“Cuối tuần này, chúng tôi sẽ triển khai gói vũ khí, đạn dược và thiết bị tiếp theo cho Kiev”, Bộ trưởng Austin nói khi chủ trì cuộc họp của Nhóm Liên lạc Ukraine do Mỹ dẫn đầu.

“Gói này sẽ bao gồm thêm 4 hệ thống pháo phản lực tiên tiến HIMARS mà quân đội Ukraine đã sử dụng rất hiệu quả và tạo ra sự khác biệt trên chiến trường. Gói cũng sẽ bao gồm nhiều đạn dược cho pháo phản lực phóng loạt MLRS và đạn pháo”, ông Austin nói thêm.

Theo Lầu Năm Góc, sau khi được bàn giao, gói viện trợ vũ khí mới sẽ nâng tổng số bệ phóng HIMARS mà Ukraine sở hữu lên 16 chiếc.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Alexey Reznikov, nói với Financial Times rằng Kiev tin tưởng phương Tây sẽ gửi thêm viện trợ, bao gồm cả tên lửa tầm xa 300km để sử dụng với HIMARS. Ông mô tả hệ thống pháo phản lực do Mỹ sản xuất là “yếu tố thay đổi cuộc chơi”.

HIMARS có thể phóng tên lửa dẫn đường ở cự ly tới 80km, và cũng có thể triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật có tầm bắn lên tới 300km. Washington trước đó khẳng định sẽ không cung cấp cho Ukraine các tên lửa có tầm bắn 300km vì lo ngại chúng có thể được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga, do đó làm leo thang xung đột giữa Kiev và Mátxcơva.

“Tôi nghĩ việc này sẽ được tiến hành từng bước. Chúng tôi cung cấp cho họ bằng chứng rằng chúng tôi có thể sử dụng HIMARS với độ chính xác cao. Sau đó chúng tôi sẽ nhận được nhiều hơn với tầm bắn xa hơn”, Bộ trưởng Reznikov nói.

Tuy nhiên theo phát ngôn của lực lượng dân quân Donetsk - Eduard Basurin, các lực lượng Ukraine có thể đã nhận được tên lửa đầu đạn HIMARS tầm bắn 300km. Dân quân Donetsk đã tìm thấy các mảnh đạn có tầm bắn từ 110km đến 120km, có nghĩa là Kiev cũng có thể đã nắm trong tay tên lửa tầm bắn 300km, Basurin trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 1 của Nga hôm 19/7.

Phát biểu ngày 20/7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết việc phương Tây kiên trì cung cấp cho Ukraine vũ khí tầm xa, bao gồm cả HIMARS, đã buộc Mátxcơva xem xét lại các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng, thậm chí đẩy lực lượng Nga tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.

Bộ trưởng Lavrov khẳng định Mátxcơva sẽ không cho phép quân đội Ukraine đe dọa Nga hoặc các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Theo RT
MỚI - NÓNG