Mỹ chi 30 tỷ USD để sắm thêm 375 máy bay chiến đấu F-35

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Truyền thông Mỹ đưa tin Lầu Năm Góc và Lockheed Martin đã đạt được thỏa thuận cung cấp 375 máy bay chiến đấu F-35 trong vòng 3 năm.

"Chúng tôi vui mừng thông báo rằng Bộ Quốc phòng Mỹ và nhà thầu quân sự Lockheed Martin đã đạt thỏa thuận mua 375 tiêm kích F-35 tiếp theo", William LaPlante, phát ngôn viên Không quân Mỹ, cho biết.

Theo Reuters, giá trị hợp đồng trên vào khoảng 30 tỷ USD.

Theo Lầu Năm Góc, số lượng máy bay cuối cùng trong thương vụ trên có thể thay đổi tùy theo "sự điều chỉnh mà Quốc hội Mỹ đưa ra trong ngân sách cho tài khóa 2023 và bất cứ đơn đặt hàng nào được các đối tác quốc tế yêu cầu".

Chiếc F-35A đầu tiên được chế tạo vào năm 2007 với giá 221 triệu USD. Kể từ đó, nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin bắt đầu tăng số lượng và cải tiến sản xuất, khiến giá thành của loại tiêm kích này giảm xuống 79 triệu USD.

Chiến đấu cơ F-35 có 3 phiên bản gồm F-35A cho không quân, F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng và F-35C chuyên hoạt động trên tàu sân bay.

Nhiều nước đang là khách hàng mua loại chiến đấu cơ này trong khi giới lãnh đạo Lockheed Martin nói bên nào sở hữu chiến đấu cơ F-16 cũng có thể là khách hàng mua F-35. Những khách hàng gần đây nhất có Phần Lan, Thụy Sĩ và Đức trong khi Hy Lạp và Cộng hòa Czech cũng đang cân nhắc mua chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.