Qúa tải chỉ tiêu đăng ký tàu vỏ thép: Công khai hồ sơ đóng tàu mới

TP - Làm việc với ngành chức năng Đà Nẵng chiều 18/9, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho rằng các địa phương cần căn cứ trên điều kiện thực tế của mình để cụ thể hóa các tiêu chí, điều kiện và công khai sàng lọc hồ sơ trước khi phê duyệt bố trí vốn đóng mới tàu vỏ thép, tàu gỗ công suất lớn.

Trước đó, Tiền Phong có bài phản ánh “Quá tải chỉ tiêu đăng ký tàu thép” sau vài tuần đầu Nghị định 67 của Chính phủ có hiệu lực. Thực trạng xảy ra từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đến hầu hết các địa phương ven biển cả nước.

Tính đến ngày 18/9, thống kê của Sở NN&PTNT Đà Nẵng, hiện có 90 đơn đăng ký tàu vỏ thép, 85 tàu vỏ gỗ và 9 tàu vật liệu khác (như composite…). Trong khi Đà Nẵng chỉ được phân bổ 47 chỉ tiêu.

Lý giải việc Đà Nẵng chỉ có 47 chỉ tiêu đóng tàu theo Nghị định 67, ít hơn nhiều so với các địa phương lân cận, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng: Chỉ tiêu được tính toán sát hợp trên các cơ sở về số lượng tàu thuyền hiện có, sản lượng khai thác, quy mô phát triển, kế hoạch tái cơ cấu nghề cá.

Dự kiến, đến năm 2020 số tàu đánh bắt xa bờ cả nước là 30.000 tàu. Nhưng hiện đã có gần 28.000 tàu. Nếu tiếp tục phát triển nhiều đội tàu thuyền, nguồn lợi thủy sản sẽ cạn kiệt. Các tỉnh, người dân cứ “chạy theo phong trào”, không theo sự phân bổ chung thì thiệt hại cho ngư dân và đất nước.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám chỉ đạo việc thẩm định danh sách hồ sơ đóng tàu mới đánh bắt xa bờ cần phải công khai, minh bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'

Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'

TPO - Theo công bố cấp độ dịch COVID-19 dựa trên tiêu chí mới, Hà Nội có 517 xã, phường trên tổng số 579 cấp độ 1 (màu xanh); 49 xã, phường cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) và 13 xã, phường cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).
Ngày vui ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 lớn nhất thế giới

Ngày vui ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 lớn nhất thế giới

TPO - Số ca đang điều trị đã giảm xuống chỉ còn 50 trường hợp, gần như không còn bệnh nhân tử vong. Ngày 28/1 đánh dấu bước ngoặt tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 với buổi liên hoan tất niên cho các y bác sĩ đang trực tiếp tham gia công tác điều trị ở nơi từng là điểm nóng của dịch bệnh.