Phương hướng thi tuyển sinh các năm tới

Thứ trưởng Bùi Văn Ga
Thứ trưởng Bùi Văn Ga
TP - Ngay sau khi công bố điểm sàn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã trao đổi về phương hướng tuyển sinh các năm tới.

Theo ông Ga, khi tiến hành một kỳ thi quốc gia với 2 mục đích tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ thì các trường ĐH, CĐ không nhất thiết phải thi mà có thể sử dụng kết quả của kỳ thi quốc gia; các trường có thể phỏng vấn thêm hoặc kiểm tra (đối với những trường tốp cao, trường nghiên cứu hoặc đào tạo các ngành quan trọng, đào tạo tinh hoa). 

Thưa ông, ngành GD&ĐT sẽ làm thế nào để đảm bảo đó là một kỳ thi chất lượng, nghiêm túc, công bằng, khách quan để các trường có thể tuyển?

Bộ sẽ tổ chức thi theo các cụm thi ở tỉnh, tổ chức chấm thi theo vùng, tại các khu vực liên tỉnh. Việc chấm thi cũng sẽ thực hiện theo kiểu: Dồn bài thi lại một nơi để chấm; mời các giảng viên ĐH, CĐ đến chấm và sử dụng kinh nghiệm đạt được ở kỳ thi ba chung.

Đề thi tích hợp đang là một khái niệm gây lo lắng trong dư luận học sinh. Vậy thực hư của việc tích hợp này là gì?

Xin nói, đó chưa phải là tích hợp mà là tổng hợp. Thay vì thi mỗi môn một buổi thì nay thi một buổi ba môn và thời gian giảm đi. Ví dụ, trước chúng ta tổ chức thi 3 tiếng một môn thì nay chỉ mỗi môn 1 tiếng. Vì vậy, không nên nói tích hợp để học sinh hoang mang. Tích hợp là kiến thức liên môn rất khó. Bước đầu, đề thi quốc gia là tổng hợp kiến thức, giảm nhẹ cho học sinh.

Vậy việc đăng ký thi đại học sắp tới sẽ thay đổi như thế nào, thưa ông?

Các thí sinh đang học phổ thông thì đăng ký và thi đơn giản như lâu nay vẫn làm. Các thí sinh tự do sẽ chỉ đăng ký thi những môn cần xét tuyển chứ không thi tất cả các môn- những môn bắt buộc nhưng không phải dùng kết quả để xét tuyển thì các thí sinh này cũng không phải thi nữa. Sau khi thi có kết quả, các trường sẽ đưa ra các điều kiện xét tuyển, ví dụ tổng 3 môn Toán, Lý, Hóa phải đạt 15 điểm và chỉ những thí sinh đạt điểm đó mới đăng ký vào xét tuyển. Các trường phải công bố trước 6 tháng để các thí sinh chuẩn bị điều kiện dự thi các môn.

Thưa ông, khi nào thì thí sinh bắt đầu thi tích hợp?

Trong tương lai thí sinh sẽ thi đề thi tích hợp- thi liên môn nhiều môn. Sau khi có chương trình, sách giáo khoa mới thì vấn đề sẽ được bàn. Song, nhìn chung phương án thi một kỳ thi quốc gia lâu dài sẽ giữ nguyên hình thức tổ chức và xét tuyển, nhưng về nội dung, sẽ thay đổi theo hướng một bài thi tích hợp kiến thức.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG