Phục dựng hệ thống chạy thận, lộ tình tiết gỡ tội cho BS Hoàng Công Lương

Tai biến khi chạy thận nhân tạo tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người chết. Ảnh minh họa: Internet
Tai biến khi chạy thận nhân tạo tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người chết. Ảnh minh họa: Internet
TPO - Sáng 5/8, Viện Trang thiết bị y tế (Bộ Y tế) đã thực nghiệm lại quá trình hoạt động của hệ thống lọc thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Từ đây, một hướng nguyên nhân gây ra cái chết của 8 bệnh nhân đã được Bộ Y tế đưa ra, khác hoàn toàn với kết luận điều tra.

Sáng 5/8 Viện Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) đã thực nghiệm khoa học lại quá trình hoạt động của hệ thống lọc thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Toàn bộ những thiết bị được cho là của hệ thống lọc thận nhân tạo  RO1 và RO2 đã được Viện thu thập. Các nhà khoa học của Viện đã phục dựng toàn bộ từ các mảnh rời rạc của hệ thống RO1 và RO2 của bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Hệ thống này được tìm thấy ở Huyện Lương Sơn (tỉnh Hoà Bình), sau khi nó được bán cho... hàng đồng nát.

Từ đây, một hướng nguyên nhân gây ra cái chết của 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đã được Bộ Y tế đưa ra. Đáng chú ý, nguyên nhân mà các nhà khoa học công bố khác hoàn toàn với kết luận của cơ quan điều tra tỉnh Hoà Bình.

TS Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết: “Nguyên tắc các nhà khoa học khi nghiên cứu dựa vào bằng chứng nên chúng tôi cố gắng thu thập lại hai hệ thống này. Nếu không thu thập được, chúng tôi sẽ dựng hệ thống mới giống hệt dựa trên bản vẽ và nguyên lý hoạt động của hệ thống”.

Phục dựng hệ thống chạy thận, lộ tình tiết gỡ tội cho BS Hoàng Công Lương ảnh 1 Hệ thống RO1 có 3 van bị hỏng
Cũng theo TS Lê Thanh Hải, kết quả bất ngờ là sau 2 năm bị dỡ bỏ nhưng sau khi phục dựng hệ thống, đồng hồ đo độ dẫn vẫn chạy và cho kết quả chính xác. Trong khi đó, tại phiên toà toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình nhiều lần khẳng định đồng hồ này bị hỏng.

Theo những gì được phục dựng, điểm bất ngờ được khẳng định khi các nhà khoa học chứng minh nước ô nhiễm đa chất từ các cột lọc đầu của hệ thống RO1 không đảm bảo tiêu chuẩn chạy thận đã tự chảy vào bồn RO2 thông qua con đường có 3 van bị hỏng nói trên.

TS Lê Thanh Hải khẳng định, hệ thống RO1 bị hỏng 3 van khiến chất lượng nước bị nhiễm đa chất là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của 8 bệnh nhân chứ không phải tồn dư chất hoá học HF như công bố tại toà.

TS Hải phân tích thêm, triệu chứng điển hình của ngộ độc đa chất mức độ thấp chủ yếu là phản vệ và sốc phản vệ phù hợp với diễn biến y khoa. Nếu ngộ độc đơn chất HF theo như cáo trạng bản án thì với liều gấp 2,5 lần liều đã gây tử vong được ghi trong tiêu chuẩn khi đó bệnh nhân phải có các triệu chứng điển hình của ngộ độc cấp tính Florua là rung thất, mất tuần hoàn và tử vong rất nhanh chứ không thể tới 1h20 phút. 

Phục dựng hệ thống chạy thận, lộ tình tiết gỡ tội cho BS Hoàng Công Lương ảnh 2 Đồng hồ đo độ dẫn được phục dựng và hoạt động cho kết quả chính xác
Tuy nhiên về phía cơ quan điều tra khi phát hiện hệ thống hỏng 3 van đã vứt bỏ những chiếc van này thay vì điều tra xem nguyên nhân vì sao hỏng van và hệ quả của việc hỏng van đến tính mạng của các bệnh nhân. Viện sẽ thành lập hội đồng khoa học để thực nghiệm khoa học toàn bộ chuỗi hành động của Bùi Mạnh Quốc đã thực hiện - TS Hải nói.

Dựa trên các tài liệu của kết luận điều tra về hoá chất, độc chất, thậm chí thử nghiệm trên động vật, GS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang cho biết: “Anh Hải đã có phương án chứng minh rất khoa học cho vụ án này. Toà án đã phân tích môt xẻ nhiều nhưng đã bỏ qua bằng chứng quan trọng liên quan đến kết luận. Đây là cố gắng của cá nhân Viện Trang thiết bị và công trình y tế cũng như như các nhà khoa học y tế để phục dựng lại hệ thống”.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Hiếu càng phân tích càng thấy chưa rõ ràng về kết luận cuối cùng gây cái chết của 8 bệnh nhân như Toà kết luận. Ông Hiếu nhận định:” Việc phục dựng lại hệ thống này là hướng đi mới rất cần thiết để các nhà tư pháp vào cuộc để tiến hành tìm nguyên nhân. Tôi với tư cách đại biểu Quốc hội và cá nhân mình mong muốn có giám đốc thẩm và quan tâm đến lĩnh vực chuyên môn này sâu hơn. Nhiều người muốn kết thúc nhưng nếu chưa tìm được nguyên nhân thì sẽ mang án lệ không tốt cho ngành y”.

MỚI - NÓNG