Vụ chạy thận 9 người chết: Gia đình bị hại xin giảm án cho Hoàng Công Lương

Gia đình các nạn nhân xin giảm án cho Hoàng Công Lương.
Gia đình các nạn nhân xin giảm án cho Hoàng Công Lương.
TPO - Đại diện các gia đình bị hại cho rằng suốt quá trình điều trị tại bệnh viện, người thân họ được bác sỹ Hoàng Công Lương tận tình chăm sóc nên tiếp tục xin giảm án cho bị cáo này.

Các nạn nhân tử vong do ngộ độc Florua

Trong phiên tòa ngày 13/6, sau khi nghe các thắc mắc của Bộ Y tế về giám định y khoa trong vụ chạy thận làm 9 người chết, đại diện Viện Khoa học Hình sự (Bộ CÔng an) khẳng định, các kết quả đều được thực hiện đúng quy trình, cam kết chịu trách nhiệm về pháp lý.

Viện Khoa học hình sự đã tổ chức hội thảo khoa học, mời nhiều chuyên gia của Bộ Y tế, các bệnh viện lớn như Bạch Mai hay Việt Đức, chuyên gia Viện Pháp y Quân đội, Viện Pháp y Quốc gia để thu thập ý kiến về nguyên nhân 8 bệnh nhân tử vong.

"Các ý kiến chuyên gia đều chỉ rõ bệnh nhân tử vong do nhiễm độc Florua. Kết quả giám định cho thấy nồng độ Florua đi vào cơ thể các bệnh nhân rất cao. Kết quả này hoàn toàn chính xác, khoa học, logic khi đánh giá vụ án chạy thận”, đại diện Viện Khoa học Hình sự trình bày trước HĐXX.

Vụ chạy thận 9 người chết: Gia đình bị hại xin giảm án cho Hoàng Công Lương ảnh 1 Ông Nguyễn Hữu Quang - Cục trưởng Pháp chế (Bộ Y tế) tại tòa.

Về ý kiến nếu nồng độ Florua cao thì toàn bộ 18 bệnh nhân đều tử vong, đại diện Viện Khoa học Hình sự nói: “Bộ Y tế có thể đã không trích dẫn đầy đủ tài liệu mà chỉ trích nội dung được lấy từ hệ thống Tiêu chuẩn quốc gia 98 năm 2013”.

Sau gần 10 phút trình bày, đại diện Viện Khoa học Hình sự tiếp tục khẳng định việc Bùi Mạnh Quốc sử dụng HF và HCL sục rửa đã khiến hệ thống RO số 2 nhiễm Florua. Đó cũng là nguyên nhân 8 nạn nhân tử vong khi chạy thận.

Gia đình nạn nhân xin giảm án cho Hoàng Công Lương

Trong phiên tòa chiều 13/6, luật sư hỏi vì sao người nhà của 9 nạn nhân vụ chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình chỉ viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hoàng Công Lương mà không xin cho các bị cáo khác?

Ông Đinh Văn Tính - đại diện cho các gia đình bị hại đặt lại câu hỏi: “Tôi hỏi các bị cáo, các bị cáo đi tù 3-4 năm rồi lại trở về sống hạnh phúc với gia đình, nhưng con tôi có trở về không? Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người chết, mà trong vụ án này chúng tôi là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất, mất người, mất của”.

Ông Đinh Văn Tính cho biết các gia đình đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo đó là cái tâm của các gia đình bị hại. Nói về việc xin giảm án cho Hoàng Công Lương, ông Tính nói: Một năm có 12 tháng thì có tới 6 tháng bệnh nhân chạy thận ở bệnh viện nên họ coi coi bệnh viện như ngôi nhà thứ hai. 

Trong quá trình điều trị, bị hại được bác sỹ Hoàng Công Lương chăm sóc tận tình. Do đó, các gia đình đều có chung nhận định bị cáo Hoàng Công Lương là bác sỹ trẻ có y đức và cùng ký đơn xin giảm án. Ông Tính đúc kết bác sỹ Hoàng Công Lương là người có y đức, năng lực. Đến tận phiên xử phúc thẩm lần này, người nhà bệnh nhân vẫn không quên ơn bác sĩ Lương.

Trước đó, theo bản án sơ thẩm, tòa tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội Vô ý làm chết người.

Vụ chạy thận 9 người chết: Gia đình bị hại xin giảm án cho Hoàng Công Lương ảnh 2 Bj cáo Hoàng Công Lương tại tòa ngày 13/6.

Trong ngày bắt đầu phiên tòa, HĐXX đã làm rõ việc 9 gia đình chỉ làm đơn xin giảm án cho Hoàng Công Lương. Tuy nhiên, cho đến thời điểm cuối giờ chiều 13/6, ông Đinh Văn Tính bất ngờ xác nhận, ngoài Hoàng Công Lương, các gia đình nạn nhân cũng xin giảm án cho bị cáo Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn.

Đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện), ông Tính bày tỏ quan điểm dứt khoát không xin giảm nhẹ hình phạt từ sơ thẩm đến nay.

Ngày mai (14/6), VKSND tỉnh Hòa Bình bắt đầu luận tội, nêu quan điểm về kháng cáo của các bị cáo.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
TPO - UBND TP Huế đã chỉ đạo các cơ sở mầm non công lập tạo điều kiện tiếp nhận tạm thời số học sinh “học nhờ” tại trụ sở phường Thuận Hòa trong thời gian chờ Trường Mầm non Hương Sen khắc phục các yêu cầu về PCCC của cơ quan chức năng để đủ điều kiện hoạt động trở lại.