Thông tin mới phiên phúc thẩm Hoàng Công Lương vụ 9 người chết khi chạy thận

Từ trái qua, bị cáo Hoàng Công Lương và chú ruột, bị can Hoàng Công Tình.
Từ trái qua, bị cáo Hoàng Công Lương và chú ruột, bị can Hoàng Công Tình.
TPO - Do luật sư bào chữa cho bị cáo Lương vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa cùng với việc 2 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác cũng vắng mặt, TAND tỉnh Hòa Bình quyết định dời phiên phúc thẩm tới ngày 12/6.

Sáng nay (13/5), TAND tỉnh Hòa Bình tiến hành xét xử phúc thẩm với Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình). 

Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của ông Lương và 4 bị cáo khác gồm Trần Văn Thắng - nguyên Trưởng phòng Vật tư BV Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu và Trương Quý Dương - nguyên Phó GĐ và GĐ BV Hòa Bình; Đỗ Anh Tuấn - GĐ Cty dược phẩm Thiên Sơn.

Ngoài ra, Cty Dược phẩm Thiên Sơn của bị cáo Tuấn được xác định là bị đơn dân sự cũng kháng cáo, trong khi BV Hòa Bình đồng ý phán quyết của tòa sơ thẩm về việc bồi thường cho các bị hại sau sự cố chạy thận nhân tạo.

Cũng theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, tại phiên phúc thẩm, Hoàng Công Lương chỉ có 1 luật sư bào chữa là ông Hoàng Văn Hướng. Tại các giai đoạn trước của vụ án, ông Lương từng có rất nhiều luật sư bào chữa như ông bà Nguyễn Chiến, Trần Hồng Phúc... Được biết, bị cáo Lương đã có đơn từ chối các luật sư từng bào chữa cho mình tại giai đoạn sơ thẩm.

Tại phần thủ tục hôm nay (13/5), chủ tọa cho biết luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Lương) vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Ngoài ra, 2 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác cũng vắng mặt.

Được hỏi ý kiến, kiểm sát viên đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. Một số bị cáo, luật sư đồng tình ý kiến này. Sau hội ý, chủ tọa quyết định hoãn phiên tòa và cho biết sẽ mở lại vào ngày 12/6.

Thông tin mới phiên phúc thẩm Hoàng Công Lương vụ 9 người chết khi chạy thận ảnh 1

Phòng xử vụ án.

Trước đó, ngày 30/1, TAND TP Hòa Bình xác định, Hoàng Công Lương chưa được ai bàn giao, chưa được thông báo hệ thống nguồn nước đã đảm bảo an toàn hay chưa nhưng khi có điều dưỡng thông báo, bị cáo đã tin tưởng ra y lệnh chạy thận, dẫn đến chết 9 người. Hoàng Công Lương đã hành động theo kinh nghiệm, phạm lỗi vô ý do cẩu thả và phải nhận 42 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”.

Cùng tội danh, bị cáo Bùi Mạnh Quốc - GĐ Cty xử lý nước Trâm Anh là người trực tiếp sửa chữa hệ thống RO số 2 tại đơn nguyên thận nhân tạo ngày 28/05/2017 nhưng đã không ngăn cản nhân viên y tế chạy thận cho bệnh nhân dù biết nguồn nước chưa được đảm bảo an toàn nên phải nhận 54 tháng tù.

Tiếp đến, bị cáo Trần Văn Sơn - nhân viên Phòng Vật tư BV Hòa Bình trong ngày 28/5/2017 chỉ kiểm tra đối chiếu các vật tư thay thế theo báo giá của Bùi Mạnh Quốc sau đó đã về nhà, không giám sát việc sửa chữa, không ngăn cản việc sử dụng hệ thống nên phải chịu 42 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu ngoài giữ chức Phó GĐ BV Hòa Bình còn phụ trách Phòng Vật tư đồng thời kiêm nhiệm chức Trưởng khoa Hồi sức tích cực – nơi đặt đơn nguyên thận. Bị cáo Khiếu biết rõ ngày 28/5/2017 hệ thống RO số 2 được sửa chữa và sau khi sửa chữa đều đưa vào sử dụng ngay như những lần khác.... Do đó, bị cáo Khiếu phải nhận 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh trên, bị cáo Trần Văn Thắng phải nhận 36 tháng tù; ông Trương Quý Dương bị tuyên 30 tháng tù. Cuối cùng, bị cáo Đỗ Anh Tuấn đã để mặc cho bệnh viện sử dụng thiết bị, cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc tự ý sửa chữa và bàn giao thiết bị nên phải nhận 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

MỚI - NÓNG