Bệnh nhân H cho biết, cách đây khoảng 2 năm thấy đau bụng, đi khám và phát hiện có 1 khối u nhỏ bằng quả trứng gà nên để theo dõi thêm. Sau đó 1 năm cho đến hiện tại bệnh nhân bắt đầu uống khoảng 350ml nước mầm đậu nành mỗi ngày và thường xuyên ăn các thức ăn từ đậu nành (như đậu phụ…), gần đây, để ý thấy bụng dưới nổi khối u to, nên ngày 18/7, bệnh nhân đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh để khám lại. Kết quả siêu âm cho thấy khối u có kích thước 88x145x147mm.
Bác sĩ Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản cho biết, khi mổ mở ổ bụng, thấy khối u xơ tử cung to, dính cắm sâu trong tiểu khung, kíp mổ đã đã tiến hành gỡ dính khối u, cắt tử cung bán phần, để lại phần phụ bên phải, sau đó khâu cầm máu mỏm cắt mũi rời và cầm máu bằng dao điện. Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.
Bác sĩ cho biết thêm, nguyên nhân phụ nữ bị u xơ tử cung hiện nay vẫn chưa rõ, nhưng nhiều chuyên gia giả thuyết do cường nội tiết tố nữ estrogen (estrogen tiết ra nhiều và hoạt động mạnh). Với giả thuyết u xơ là do cường estrogen, u xơ tử cung sẽ không phát triển khi phụ nữ mãn kinh (cơ thể bị suy giảm thậm chí không tiết ra estrogen nữa).
Từ đó, có quan điểm cho rằng nên tránh xa những yếu tố làm gia tăng sự hiện diện estrogen trong cơ thể người phụ nữ có u xơ tử cung, trong đó có đậu nành, vì nó có nhiều phytoestrogen, một hợp chất có các đặc tính tương tự estrogen. Việc uống sữa đậu nành có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của các chị em phụ nữ.
Tuy nhiên, đối với người bệnh có u xơ tử cung thì nên uống mầm đậu nành với liều lượng phù hợp, không nên ăn hoặc uống quá nhiều chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày. Bởi chất estrogen thực vật có trong đậu nành có thể làm tăng kích thước của khối u lên to hơn khiến cho bệnh càng trở nên nghiêm trọng, sẽ không tốt cho sức khoẻ của bệnh nhân. Bác sĩ khuyến cáo, khi thấy sức khỏe có dấu hiệu bất thường, nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị sớm.