Sản phụ mang thai đôi vỡ tử cung, mất con vì lý do này

Sản phụ V.T.N đã được cứu sống. Ảnh: BV cung cấp
Sản phụ V.T.N đã được cứu sống. Ảnh: BV cung cấp
TPO - 5 phút chạy đua để tiến hành khám cấp cứu, đánh giá tình trạng bệnh và hội chẩn để kịp thời phẫu thuật cứu sống sản phụ mang song thai 14 tuần bị vỡ tử cung.

Theo chia sẻ của người nhà, người bệnh V.T.N (sinh năm 1992, trú tại Cẩm Khê – Phú Thọ) mang song thai được 14 tuần và có theo dõi sức khỏe thai sản ở phòng khám tư nhân nhưng không phát hiện gì bất thường. 4 ngày trước khi vào viện người bệnh có những cơn đau bụng dưới âm ỉ nhưng không để ý. Ngày 26/7/2019, người bệnh đau bụng dữ dội nên đã đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê khám. Tại đây người bệnh có chỉ định nhập viện với chẩn đoán theo dõi vỡ tử cung, sốc mất máu trên người bệnh song thai 14 tuần.

05h25 phút sáng ngày 27/7/2019, người bệnh N. được chuyển tuyến đến Trung tâm Sản Nhi trong tình trạng sốc rất nặng, ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt, tái lạnh, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt (140 lần/phút, huyết áp tụt 80/50mgH), bụng chướng, tràn dịch ổ bụng nhiều, âm đạo không có máu. Các bác sỹ tiến hành siêu âm cấp cứu tại giường kết quả: tử cung kích thước lớn hơn bình thường, vị trí đáy tử cung có vùng giảm âm, ngay sát vị trí tổn thương có khối máu tụ kích thước lớn, ổ bụng nhiều dịch dạng máu, buồng tử cung có hình ảnh hai túi ối.
Các bác sỹ chẩn đoán người bệnh bị sốc mất máu do vỡ tử cung khi mang song thai 14 tuần phải tiến hànhphẫu thuật cấp cứu ngay lập tức để cầm máu.

05h30 phút người bệnh đã được gây mê nội quản và phẫu thuật, tử cung bị vỡ phức tạp một đoạn dài 7cm từ góc phải tử cung tới đáy, một khối thai đã ra ngoài tử cung, một khối thai nằm ở miệng đường vỡ tử cung. Ê kíp gồm các bác sỹ gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu và bác sỹ sản khoa vừa phẫu thuật vừa hồi sức cấp cứu truyền dịch, truyền máu, dùng thuốc trợ tim, vận mạch. Để đảm bảo khả năng mang thai cho sản phụ sau này, các bác sỹ đã cố gắng khâu phục hồi bảo tồn ở mức độ tốt nhất để hy vọng người bệnh có thể tiếp tục mang thai và sinh con.

Sau ca phẫu thuật, lúc 09h00 người bệnh dần ổn định và được cai máy thở, rút ống nội khí quản. Hiện nay, người bệnh đã ổn định, ăn uống đi lại tốt chờ ngày ra viện.

Thạc sĩ – Bác sĩ Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết: Trường hợp người bệnh N. nếu không được xử trí kịp thời và chính xác sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. Bác sỹ Hưng cũng khuyến cáo phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu để đánh giá được vị trí làm tổ của thai trong buồng tử cung là rất quan trọng. Túi thai làm tổ ở vị trí bất thường có thể gây ra những nguy cơ: rau tiền đạo, rau bám thấp, vỡ tử cung… Chính vì thế các mẹ bầu nên đi khám ở cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị y tế và nhân lực có trình độ chuyên môn cao để khám và theo dõi sức khỏe thai sản, tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.