Liệt cả người vì chữa thoát vị đĩa đệm bằng... giác hơi

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Vì thấy đau mỏi nhiều nên bệnh nhân đã chủ động đi giác hơi nắn bóp thầy lang ở ngoài, sau khi về nhà được tầm 6 tiếng thì xuất hiện tê bì chân phải tăng dần kèm theo cảm giác tức nặng chân.

ThS. BS Trần Quốc Khánh- Khoa Phẫu thuật cột sống, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, mới đây bác sĩ tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 50 tuổi được chuyển đến từ tuyến dưới trong tình trạng cấp cứu vì đi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng... giác hơi.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân với BS Trần Quốc Khánh, bệnh nhân nữ hơn 50 tuổi vốn có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tuy nhiên chưa quá nặng, vì thấy đau mỏi nhiều nên bệnh nhân đã chủ động đi giác hơi nắn bóp thầy lang ở ngoài, sau khi về nhà được tầm 6 tiếng thì xuất hiện tê bì chân phải tăng dần kèm theo cảm giác tức nặng chân.

BS Khánh thông tin thêm, người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi tức nặng chân hơn 1 tiếng, chân phải của bệnh nhân không thể nhúc nhích được, cảm giác khủng khiếp đó dần lan sang chân còn lại và cuối cùng, từ vùng ngang ngực xuống đến hết hai chân khiến bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng vận động và cảm giác, hai tay tê bì và yếu. Gia đình bệnh nhân lo lắng quá vội chuyển lên bệnh viện tỉnh rồi sau đó chuyển thẳng lên BV Hữu nghị Việt Đức và kết nối với BS Khánh.

“Qua thăm khám, bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân chụp cộng hưởng từ cấp cứu để tìm kiếm nguyên nhân. Kết quả cho thấy, bệnh nhân có một khối máu tụ rất to đang chèn ép nặng cột sống cổ, đó chính là nguyên nhân gây liệt hai chân của bệnh nhân”- BS Khánh cho biết

Ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân được tiến hành lúc gần nửa đêm và kết thúc sau đó 2 tiếng, khối máu tụ lớn trong cột sống cổ của bệnh nhân được lấy bỏ, giải phòng chèn ép tuỷ thần kinh. Sau mổ, bệnh nhân thở yếu nên phải nằm hồi sức 3 ngày rồi chuyển về khoa phòng điều trị.

Ngày thứ 5 sau mổ, con trai bệnh nhân vào gặp bác sĩ và nói “Chân mẹ em đã vận động trở lại được như bình thường rồi. Bác sĩ đã cứu cuộc đời của mẹ em”.

Liệt cả người vì chữa thoát vị đĩa đệm bằng... giác hơi ảnh 1

Hình ảnh cổ gáy bệnh nhân bầm tím do đi đấm bóp-xoa nắn. Ảnh BSCC

“Đối với thầy thuốc, bệnh nhân do chính mình phẫu thuật đã khoẻ lại là niềm vui không tả xiết. Bệnh nhân đã co duỗi được hai chân bình thường sau mổ. Điều kỳ diệu đã xảy đến với chị”- ThS.BS Trần Quốc Khánh vui mừng nói

Tuy nhiên, qua trường hợp của nữ bệnh nhân này, BS Trần Quốc Khánh khuyến cáo, khi có vấn đề về xương khớp-cột sống, người bệnh nên đi khám sớm để nhận được lời khuyên tư vấn về phương án điều trị từ những bác sĩ chuyên sâu và chính thống về chuyên ngành đó.

“Hiện nay có quá nhiều người vội vàng nghe lời mách bảo đã vội tìm đến các phương pháp chữa bệnh như nắn bóp-đắp thuốc-kéo dãn mà không tìm hiểu kỹ để rồi phải trả giá quá đắt đỏ”- BS Khánh lưu ý.

BS Khánh cũng cho hay, chính bản thân bác sĩ đã gặp trường hợp bệnh nhân là thanh niên hơn 20 tuổi ở Lạng Sơn chỉ vì đi kéo nắn thầy lang chữa đau cổ đã bị thoát vị cấp tính gây liệt hoàn toàn tứ chi.

MỚI - NÓNG
Người thân nức nở tại lễ tang Á hậu Thu Mai
Người thân nức nở tại lễ tang Á hậu Thu Mai
TPO - Người thân, bạn bè, đồng nghiệp có mặt tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354 (Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội) chiều 23/2 để tiễn biệt á hậu Nguyễn Thu Mai - á hậu duy nhất của cuộc thi hoa hậu đầu tiên từ khi đất nước thống nhất.