Bé gái Nghệ An bỗng dưng ‘mọc’ khối u khủng gần 2 kg ở thận

Các BS Bệnh viện K Trung ương đã phẫu thuật cắt thành công khối u thận 'khủng' nặng gần 2 kg cho bé gái 6 tuổi
Các BS Bệnh viện K Trung ương đã phẫu thuật cắt thành công khối u thận 'khủng' nặng gần 2 kg cho bé gái 6 tuổi
TPO - Sau gần 3 giờ căng thẳng, khối u chèn ép nhiều bộ phận trong ổ bụng với đường kính 20cm, nặng khoảng 2kg của bé gái 6 tuổi ở Nghệ An đã được các bác sỹ Bệnh viện K Trung ương loại bỏ toàn bộ.

Bé gái Vũ Thị Mai H, 6 tuổi quê tại Nghệ An được chuyển đến Bệnh viện K với biểu hiện bụng chướng, phình to. Qua thăm khám và các chỉ định cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có u thận “khủng” đường kính lên đến 20cm, chèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt của bệnh nhi H.

Xác định đây là trường hợp ca bệnh khó, các bác sỹ khoa Ngoại Bụng 2 và Khoa Nhi của Bệnh viện K đã hội chẩn, dựa trên triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, phim chụp cắt lớp vi tính, mô bệnh học và đặc biệt là kết quả hóa mô miễn dịch của bệnh nhi, qua đó chẩn đoán xác định bệnh nhi bị u nguyên bào thận trái (u Wilm).

Chia sẻ về quá trình phẫu thuật ca bệnh này, các bác sĩ cho biết, trong quá trình thực hiện có những khó khăn nhất định trên cả phương diện phẫu thuật và gây mê hồi sức do bệnh nhi nhỏ tuổi, khối u lớn làm thay đổi vị trí giải phẫu của các tạng trong bụng, đẩy cơ hoành lên cao ảnh hưởng đến hô hấp tuần hoàn, mục tiêu phẫu thuật phải triệt căn nhưng phải bảo tồn tối đa các cơ quan kế cận đảm bảo cho sự phát triển sinh học của bệnh nhi sau này.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn đó, ekip phẫu thuật cũng có những thuận lợi như khối u mặc dù to nhưng còn tương đối khu trú (giai đoạn 2), toàn trạng bệnh nhân tốt, chức năng thận phải tốt.

Với sự chuẩn bị kỹ càng và kinh nghiệm lâu năm của ekip phẫu thuật, sau gần 3 giờ căng thẳng, khối u thận đã được loại bỏ toàn bộ với đường kính 20cm, nặng khoảng 2kg. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân hiện tại đã bình phục, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

MỚI - NÓNG