Phụ huynh cháu bé gãy chân: Không muốn ai bị cách chức

Vết thương của cháu Kiên
Vết thương của cháu Kiên
TPO - Anh Trần Chí Dũng, bố của cháu Trần Chí Kiên, học sinh bị gãy chân ở trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, thực sự chỉ muốn tìm ra nguyên nhân con trai bị ngã để có phác đồ điều trị cho con chứ không muốn ai phải bị cách chức.

Trước thông tin hôm nay, 21/2/2017, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội, sẽ công bố quyết định cách chức đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên, và bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu phó trường này, anh Dũng khẳng định việc gia đình anh làm từ trước đến nay chỉ là tìm ra sự thật, tìm ra nguyên nhân con anh bị ngã để có phác đồ điều trị cho con.

Tuy nhiên, anh Dũng cho rằng, việc cách chức đối với bà Hiệu trưởng và hiệu phó là hoàn toàn đúng đắn: “Tôi tôn trọng quyết định của cơ quan quản lý. Ai làm người đó phải chịu trách nhiệm. Đây là một quyết định đúng đắn dù thật tâm khi làm, tôi không muốn ai bị cách chức cả”- anh Dũng cho hay.

Ngoài ra, cũng theo anh Dũng, việc phải tìm ra nguyên nhân tai nạn và làm rõ sự thật là mong muốn để sau này không có sự việc nào đáng tiếc xảy ra như vậy nữa trong ngành giáo dục.

Anh Dũng cũng chia sẻ, trong gần 3 tháng đi tìm nguyên nhân gây tai nạn cho con, thực sự gia đình hay bản thân anh cũng thấy mỏi mệt và bế tắc.

“Các cháu còn nhỏ, kể lại sự việc không rõ ràng, mỗi cháu miêu tả lại sự việc một cách khác nhau khiến việc thu thập thông tin khó khăn, nhiều phụ huynh không dám lên tiếng, gia đình tôi phải vận động mãi. Đặc biệt, sự bất hợp tác của vị Hiệu trưởng và Hiệu phó khiến tôi phải nhờ công luận lên tiếng ”- anh Dũng trần tình.

Cũng theo anh Dũng, gia đình đã mời luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cháu. Trong chiều 20/2, cháu Trần Chí Kiên đã được đưa đi giám định tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) để có căn cứ giải quyết vụ việc.

Cũng theo anh Dũng, cháu Kiên đã được chụp lại phim Xquang, đo đạc lại các vết thương gãy ở đùi: “Hiện tại chưa có kết luận kết quả giám định”- anh Dũng cho hay.

Như Tiền Phong đã  đưa tin, vụ việc bắt đầu vào ngày 1/12/2016. Cháu Trần Chí Kiên bị ngã gãy xương đùi tại trường Tiểu học Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội). 

Theo lời kể của anh Trần Chí Dũng, bố cháu Kiên, sáng ngày 1/12, gia đình anh nhận được điện thoại của cô giáo báo rằng giờ ra chơi, con đang chạy chơi ở sân trường thì bị ngã gãy chân, đang được các cô đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo lời của cháu Kiên, khi chạy về lớp, cháu va chạm với ô tô màu xanh nước biển đang di chuyển trong sân trường. Cháu nhận ra trên xe có cô hiệu trưởng và một cô giáo khác. Cô hiệu trưởng đã phủ nhận điều này.

Đã thế, nhà trường còn tiến hành phát phiếu khảo sát với 100% học sinh cũng như giáo viên khẳng định không có ô tô nào đi vào trường trong thời gian cháu Kiên xảy ra tai nạn.

Ngày 6/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và các bên liên quan xem xét, đình chỉ chức vụ hiệu trưởng của bà Ngọc để chờ kết luận vụ việc.

Cách chức hai cán bộ này không phải là kết thúc điều tra

Hôm nay, 21/2/2017, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội, sẽ công bố quyết định cách chức đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên, và bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu phó trường này. Việc thực hiện cách chức hai lãnh đạo nhà trường được thực hiện sau khi Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã họp cùng các sở ban ngành nghe báo cáo và xem xét các quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức, thống nhất hình thức xử lý.

​Cụ thể, sáng 20/2/2017, tại trụ sở UBND Thành phố, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố, chủ trì họp với Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý, thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Thành phố, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Chánh văn phòng UBND Thành phố, về vụ việc.

​Tại cuộc họp, thiếu tướng Đoàn Duy Khương đã báo cáo về kết quả điều tra ban đầu đối với vụ tai nạn. Cơ quan điều tra đã xác định ngày 1/12/2016, bà Tạ Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức.

​Cơ quan điều tra làm rõ Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn, nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che giấu vụ việc như: tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong Trường ngày 01/12/2016. Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.

Đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn có ngồi trên xe taxi nói trên nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh, mặt khác đồng ý với những việc làm sai nói trên của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Điều này cho thấy Hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc làm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương nêu trên tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng, ngành giáo dục Việt Nam nói chung.

Tại cuộc họp, các đại biểu đại diện các sở ngành, quận Cầu Giấy đều có ý kiến về vụ việc, đánh giá việc khai báo của các cô giáo trên là thiếu thành khẩn, quanh co, che giấu bản chất sự thật. Không những vậy, mặc dù đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận Cầu Giấy động viên, làm việc trên tinh thần hướng tới trách nhiệm và sửa sai nhưng cô giáo Tạ Thị Bích Ngọc còn bao biện, vẫn viết đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng để che giấu cho hành vi của bản thân mình.

Với những căn cứ trên và đơn phản ánh của 18 giáo viên đang công tác tại Trường, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã kết luận chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy là đơn vị chủ quản tiến hành họp Hội đồng kỷ luật ngay trong chiều ngày 20/2/2017, kiểm điểm và thực hiện các thủ tục cách chức ngay đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương; lựa chọn người thay thế để điều hành công tác của nhà trường đảm bảo ổn định như bình thường. Đồng thời yêu cầu hai giáo viên trên phải tiến hành bàn giao công tác ngay theo quy định.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc cách chức hai cán bộ này không phải là kết thúc mà để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra; nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý; nếu chỉ vi phạm ở mức độ hành chính thì hai cô giáo này cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.

MỚI - NÓNG