Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy'

TPO - Những ngày cuối tháng 5, phố phường Hà Nội lại rạo rực, nhuộm màu hoa đỏ của phượng vỹ, loài hoa gới nhớ bao ký ức một thời cắp sách đến trường của những đứa học trò.

Sau khi bằng lăng "nhuộm tím" là lúc hàng phượng vĩ trên khắp các con phố phường Hà Nội bắt đầu đua nở. Mọi khoảng trời, mọi ngóc ngách, mọi con đường... đi đâu đều "gặp" phượng, những "đóm lửa" rực rỡ trên những thân cây sừng sững tưởng khô khan mà lại thấm đậm những hoài niệm.

Không chỉ là loài hoa báo hiệu cho mùa hè, khi phượng "rực cháy" là lúc mà đám học sinh cuối cấp chuẩn bị chia tay nhau, nhắc nhở kỳ thi quan trọng đã cận kề, phải thay đổi những thói quen lên lớp, gặp gỡ, tán phét, nô đùa với những đứa bạn cùng lớp nhiều năm. Phượng trong ký ức của nhiều người Thủ đô là những câu chuyện dưới sân trường, câu chuyện tuổi học trò mà mỗi người đều có một nỗi nhớ riêng.

Ghi nhận của PV, dọc các con phố có hàng phượng vỹ đẹp nhất như Láng, Thanh Niên, quanh Hồ Gươm, hồ Trúc Bạch... hay sân trường nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đều nổi bật giữa nắng hè với màu đỏ rực rỡ của loài hoa này.

Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 1 Phượng vĩ ở Hà Nội được trồng rất nhiều, đặc biệt trên các phố như Láng, Quan Hoa, Thanh Niên...
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 2 Góc phố, khoảng trời như rực lửa với màu đỏ của loài hoa này.
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 3  
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 4 Phượng cao lớn, tán lá toả rộng làm bóng mát cho những người "tránh nắng" tại cây này.
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 5  4 cánh hoa màu đỏ tươi, hoặc hơi cam, riêng cánh thứ 5 mọc thẳng, lớn hơn một chút so với 4 cánh kia.
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 6  
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 7 Hoa phượng, hoa bằng lăng tím "cùng nhau" báo hiệu mùa hè về.
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 8 Mặc những ngày hè oi bức, được nhìn ngắm một nhành phượng nhẹ nhàng như thế này cũng cảm thấy thư giuãn sau ngày làm việc vất vả.
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 9 Hoa phượng thường nở từ tháng 5 cho đến hết tháng 6. Hầu hết các tỉnh thành đều trồng loài này.
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 10 Cuối tháng 5, phượng nở rộ, màu đỏ đậm nhưng sang tháng 6, màu phương nhạt hơn và bắt đầu rụng hoa.
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 11 Hoa phượng rụng khắp các vỉa hè ở Hà Nội.
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 12 Hoa phượng bên hồ Trúc Bạch.
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 13 Phượng ra hoa cũng là lúc báo hiệu học sinh sắp nghỉ hè, còn học sinh cuối cấp sắp đến những kỳ thi quan trọng.
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 14
Phố phường Hà Nội rạo rực 'mùa phượng cháy' ảnh 15 Sắc màu đỏ thẳm của hoa phượng khiến những người dân thủ đô xao xuyến khi nhớ về một thời tuổi học sinh cắp sách tới trường đã qua.
MỚI - NÓNG