Phí…cười!

Phí…cười!
TP - Cách mà Chúa Jesus đối xử với người hành nghề thu thuế Zacchaeus, hẳn không chỉ mang ý nghĩa đạo đức. Mà tôi nghĩ thời hiện đại này, đó chính là bài học lớn về “quản trị kinh doanh”. Khi mà nghề thu thuế thời ấy ai cũng kỳ thị, khinh ghét, thì Chúa đã làm điều ngược lại, khiến một kẻ như Zacchaeus cũng phải hồi tâm sửa tính.

Thêm cái lý nữa của ông này, đó là Nhật Bản cũng vừa có “phí tạm biệt” (sayonara tax) tương tự! Và nhiều nước khác cũng có…

Đọc thấy trong Hương ước của mấy làng lụa ở Hà Đông thời xưa, từ thế kỷ 18, hễ ai mang hàng ra khỏi cổng làng phải nộp tiền. Kể cả người làng lẫn khách mua hàng cũng phải nộp. Thứ lệ làng nhằm bảo hộ sản xuất, độc quyền phân phối. Tư duy “BOT cổng làng” đã hình thành từ thời xa xưa, đầy chất tiểu nông, kìm hãm phát triển.

Lại thấy Hương ước một làng ở huyện Thanh Hà, Hải Dương thời xưa, những kẻ cùng đinh phải bỏ làng tha phương cầu thực, cũng bị ghi nợ thuế và đủ loại phí ở quê, nếu muốn quay về làng sẽ phải truy nộp toàn bộ!

Lác đác thấy việc thu tiền ra vào làng giờ đã và đang lặp lại nhiều nơi. Ở Thanh Hóa có xã nọ thuộc huyện Nông Cống một dạo rộ lên việc thu “đóng góp nghĩa địa” 150 ngàn đồng một người, từ đứa trẻ con trở đi. Những thứ tiền “chết” ấy ám ảnh ghê gớm, như một thứ “ma làng” thời hiện đại.

Chưa kể phải hỏi, rằng nếu tôi chia tay vợ con đi qua tỉnh khác có việc, mỗi lần qua sân bay, nhà ga bến xe thì không cần được nhân viên công vụ ở đấy chăm sóc và… tươi cười à?!

Các quan được doanh nghiệp bao đi du hí nước ngoài từng đoàn, như đoàn mới đây theo đuôi đại gia “xăng đểu” Trịnh Sướng ở một tỉnh miền Tây, nếu có phải đóng “phí cười” cũng chẳng biết đâu vào đâu. Nhưng từng đoàn người đi lao động xuất khẩu bây giờ mà phải nộp “phí cười”, cười sao nổi.

Trong bối cảnh tỷ lệ huy động thuế, phí của Việt Nam đang ở mức cao ngất, với số lượng các loại thuế, giá, phí nhiều khó đếm hết, thì sự phản ứng của dư luận là điều dễ hiểu.

Nên học cách thế giới người ta giải quyết các vấn đề xã hội  tăng cường phúc lợi cho dân, hơn là học cách bòn tiền dân.            

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Ngọc Mạnh và mẹ giao lưu trực tuyến với độc giả Tiền Phong. Ảnh: Mạnh Thắng

Những người hùng đời thường

TP - Sau khi có đầy đủ các góc quay về sự kiện anh Nguyễn Ngọc Mạnh ứng cứu bé gái 3 tuổi bị ngã từ tầng 12A, người ta càng thấy đây là một sự kết hợp hoàn hảo.
Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

TP - Không phải Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất trong tiểu thuyết cùng tên của Jonas Jonasson, mà là bé gái 3 tuổi. Không phải tầng trệt của viện dưỡng lão mang tên ngôi nhà Người Già như cụ ông Thụy Điển Allan, mà là tầng 12 chung cư ở Hà Nội. Và không biến mất, tất nhiên.
Nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm trâu vàng với mẫu mã đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài năm Tân Sửu.

Thần Tài phù hộ ai?

TP - Nói chung dân ta có vẻ thích đổ xô đi mua một thứ gì đó, xếp hàng hay không không quan trọng. Thời bao cấp thì đi đong gạo, hoặc các loại hàng thiết yếu ở mậu dịch. Đến gánh nước từ vòi công cộng hay đi vệ sinh cũng phải rồng rắn. 
Cần một loài người khác?

Cần một loài người khác?

TP - Vừa đọc trên báo: “Ngày 9/12, nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, các vật liệu do con người tạo ra đã có tổng khối lượng lớn hơn các sinh vật sống trên Trái Đất”. Người đưa tin thể hiện độ thảng thốt nhất định. Còn tôi thì cũng hơi ớ ra, tưởng các thứ nhân tạo phải vượt quá tự nhiên từ lâu rồi chứ!??
Hiện trường vụ lở đất tại Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Hoài Văn

'Chưa bao giờ' không chỉ là tên bài hát

TPO - Không thể không kinh hoàng khi chứng kiến những hậu quả của bão số 9 (Molave) dù chỉ qua báo chí. Một clip chắc quay bằng điện thoại cho thấy một ông già “ngồi” trên dòng lũ đục ngầu chảy xiết theo đường nhựa tại thị trấn Nam Trà My, Quảng Nam như thể đang… chơi ván trượt. May sao bên đường một thanh niên dũng cảm nhanh chân nhảy ra nắm tay ông lôi vào lề đường. Tử thần tạm thời thua ván này.
Những tấm phản nghiệt oan

Những tấm phản nghiệt oan

TP - Hồi trước, nhà ông bà tôi có đôi cánh phản lim. Ngày hè nóng bức, lau phản bằng nước rồi nằm lên rất thích. Tấm phản gợi cảm giác vững chãi và thân thuộc. Từng là vật dụng quen thuộc lâu đời nên người ta mới ví von lưng như cánh phản. 
Giáng My được cho là trình diễn thời trang trên bản sao của kiệu rước vua Ảnh: Kiếng Cận

Vàng son đụng chạm Cung đình

Trình diễn thời trang tại các danh thắng, di tích lịch sử văn hóa là mong muốn của nhiều nhà thiết kế ở thời buổi không dễ để gây chú ý hiện nay. Nhưng buổi diễn thời trang Vàng son trong Cung đình Huế lại gây chú ý theo kiểu khác...