Phải giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình

Phải giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình
TP - Hội đàm sáng 19/5 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Azerbaijan Ilham Alyev nhất trí rằng, mọi xung đột cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trao đổi về tình hình căng thẳng tại biển Đông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, quan điểm của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam là giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực.

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Azerbaijan tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp thúc đẩy mọi mặt quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên mức 1 tỷ USD vào những năm tới. Hai bên nhấn mạnh việc coi hợp tác dầu khí là hướng ưu tiên mang tính chiến lược lâu dài, cũng như cần thúc đẩy các dự án song phương. 

Phía Azerbaijan sẽ tạo điều kiện thuận lợi, trong đó có cơ sở pháp lý, để phía Việt Nam đầu tư vào Azerbaijan; trong khi Việt Nam sẽ xem xét khả năng nhập khẩu dầu của Azerbaijan, tiến tới việc hai bên mở rộng hợp tác tại nước thứ ba, hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như công nghiệp nhẹ, bất động sản… Sau hội đàm, lãnh đạo hai nước chứng kiến lễ ký Hiệp định liên chính phủ trong lĩnh vực hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học kỹ thuật và Hiệp định liên chính phủ về tránh đánh thuế hai lần.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.