Ông Trump nói sẽ ‘làm gì đó’ với Hong Kong vào cuối tuần này

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump
TPO - Các nhà làm luật Mỹ đang nỗ lực tìm cách gia tăng sức ép lên Trung Quốc về việc Bắc Kinh chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong. Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa nói rằng Nhà Trắng sẽ sớm “làm gì đó” với tình hình này. 

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất một dự luật cho phép trừng phạt bất kỳ ai có vai trò trong việc vi phạm “các nghĩa vụ của Trung Quốc đối với Hong Kong dựa theo Tuyên bố chung Trung – Anh và Luật cơ bản của Hong Kong”, cũng như các ngân hàng có quan hệ với họ. 

“Dự luật trừng phạt nhằm bảo vệ tự trị của Hong Kong” là sản phẩm của thượng nghị sĩ Dân chủ Van hollen và thượng nghị sĩ Cộng hoà Pat Toomey, nhằm đáp trả cái mà văn phòng của ông Toomey gọi là “sự can thiệp ngày càng trơ trẽn” từ Bắc Kinh. 

Khi được hỏi liệu có chuẩn bị cho việc dùng biện pháp trừng phạt Trung Quốc về vấn đề này hay không, ông Trump nói: “Chúng tôi đang làm một số thứ. Tôi nghĩ bạn sẽ thấy nó thú vị. Đó là điều bạn sẽ nghe thấy…trước cuối tuần này – rất mạnh đấy”.

Luật an ninh quốc gia mới mà Bắc Kinh đang thúc đẩy thông qua để áp dụng cho Hong Kong vấp phải nhiều chỉ trích và lo ngại trong dư luận Hong Kong và bên ngoài. Những người phản đối cho rằng nó sẽ đặt dấu chấm hết cho mô hình “một đất nước, hai chế độ” mà Hong Kong được hưởng từ khi trở về với đại lục. 

Dự luật đang được xem xét ở Mỹ là sự tiếp nối một luật được thông qua năm ngoái nhằm tước đặc quyền về thương mại mà Hong Kong được hưởng với Mỹ nếu thành phố này không có quyền tự trị nữa. 

Dự luật mới tiến thêm một bước để tạo hành lang pháp lý cho những biện pháp trừng phạt toàn diện của Mỹ vào hàng loạt mục tiêu bị Washington coi là góp phần vào nỗ lực khống chế và kiểm soát Hong Kong: từ cảnh sát Hong Kong đến quan chức Trung Quốc, và quan trọng hơn là các định chế tài chính có quan hệ với họ. 

Một khác biệt chủ chốt nữa là dự luật mới có thể gạt bỏ bất kỳ phản đối nào từ ông Trump, cho phép quốc hội Mỹ bỏ qua Nhà Trắng nếu tổng thống miễn trừ bất kỳ biện pháp trừng phạt nào. 

Dù có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, đặc biệt trong việc xử lý đại dịch COVID-19 và cân bằng thương mại, ông Trump đến nay vẫn thận trọng trong vấn đề Hong Kong, trong đó có việc trì hoãn ra quyết định Hong Kong có còn tự trị không. Những phát biểu mới trên đây của ông Trump có thể là dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong. 

Còn các nhà làm luật Mỹ đang hy vọng dự luật của họ có thể được thông qua nhanh chóng và dẫn đến các biện pháp trừng phạt cụ thể và kịp thời để Bắc Kinh phải thay đổi lộ trình của mình. 

“Tôi thúc giục Thượng viện thông qua dự luật ngay lập tức, vì rõ ràng chúng ta không có thời gian để lãng phí…Chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng ta sẽ vắt kiệt những cá nhân đang đóng vai trò trung tâm của những quyết định nhằm tước đi quyền của người dân Hong Kong”, ông Van Hollen phát biểu hôm 26/5. 

“Theo nhiều cách, Hong Kong là chim hoàng yến trong mỏ than của châu Á. Sự can thiệp ngày càng lớn của Bắc Kinh có thể gây lo sợ cho các quốc gia đang nỗ lực thoát ra khỏi cái bóng của Trung Quốc”, ông Toomey nói.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG