Quân đội Trung Quốc ở Hong Kong: Quyết tâm bảo vệ an ninh quốc gia

Quân đội Trung Quốc tuyên bố quân đồn trú Hong Kong sẽ kiên quyết bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia Ảnh: Sam Tsang/SCMP
Quân đội Trung Quốc tuyên bố quân đồn trú Hong Kong sẽ kiên quyết bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia Ảnh: Sam Tsang/SCMP
TP - Quân đội Trung Quốc (PLA) nói sẽ kiên quyết bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia, trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh thông báo kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Trần Đạo Tường, tư lệnhlực lượng đồn trú của PLA ở Hong Kong, cho biết lực lượng này sẽ hành động cương quyết để thi hành quyết định và kế hoạch của chính phủ trung ương, cũng như tiếp tục thực hiện chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” trong thành phố.

Bên lề kỳ họp quốc hội Trung Quốc, tư lệnh Trần Đạo Tường nói với đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng luật mới sẽ giúp trấn áp lực lượng đòi ly khai và lực lượng nước ngoài nhằm phá hoại sự thống nhất quốc gia của Trung Quốc. “Quân đội sẽ thực hiện, theo luật, các nhiệm vụ được đảng và nhân dân giao phó, có quyết tâm, tự tin và khả năng bảo vệ an ninh quốc gia, lợi ích phát triển cũng như sự thịnh vượng của Hong Kong”, ông nói.

Đề xuất áp đặt luật an ninh quốc gia tại Hong Kong - giúp Bắc Kinh kiểm soát thành phố này trực tiếp hơn - đã được cơ quan lập pháp Trung Quốc (Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc hay gọi tắt là Nhân đại) giới thiệu. Chính phủ Trung Quốc cho rằng các lực lượng nước ngoài kích động các cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng tại Hong Kong vào năm ngoái, gây ra sự phản đối đối với dự luật dẫn độ (hiện đã được rút lại), và mô tả tình trạng bất ổn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Trong một diễn tiến khác, CCTV đưa tin rằng rằng một nhóm các tướng lĩnh quân đội Trung Quốc nói trong một phiên họp hôm thứ Ba rằng việc áp dụng luật pháp để giải quyết các rủi ro mới và thách thức trong việc kiểm soát Hong Kong là việc cấp bách đối với chính phủ Trung Quốc.

Các tướng lĩnh, bao gồm các phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Hứa Kỳ Lượng và Trương Hựu Hiệp, cho biết kế hoạch này là một bước rất kịp thời, cần thiết và quan trọng để ngăn chặn và trừng phạt các nỗ lực phá hoại chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Họ nhắc lại cam kết của PLA, trong việc chống lại sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài tại Hong Kong cũng như duy trì sự thống nhất quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

“Các vấn đề ở Hong Kong hoàn toàn là việc của Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết phản đối những nỗ lực của bất kỳ nước ngoài, tổ chức và cá nhân nào trong việc can thiệp vào các vấn đề Hong Kong, và sẽ kiên quyết ngăn chặn mọi nỗ lực của các lực lượng bên ngoài… xử lý bất kỳ hoạt động ly khai, lật đổ và xâm nhập nào”, CCTV dẫn lời các tướng lĩnh.

Chính phủ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Trung Quốc về ý định áp dụng luật mới. Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O’Brien hôm Chủ nhật nói Mỹ có thể sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục thực hiện kế hoạch.

MỚI - NÓNG