Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ về vấn đề Hong Kong

Một người biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong ngày 24/5. ảnh: REUTERS
Một người biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong ngày 24/5. ảnh: REUTERS
TP - Hôm qua, Trung Quốc cảnh báo rằng họ sẽ có biện pháp đối phó nếu Mỹ tìm cách phá hoại lợi ích của Bắc Kinh đối với Hong Kong, sau những bình luận mới nhất từ Washington về các biện pháp trừng phạt liên quan việc Trung Quốc dự định áp dụng luật an ninh quốc gia mới ở đặc khu hành chính này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn rằng Mỹ đang cố làm tổn hại an ninh quốc gia của Trung Quốc và nói rằng Bắc Kinh đã “giao thiệp nghiêm khắc” với Washington xung quanh bình luận của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien rằng luật an ninh đối với Hong Kong có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Nếu họ làm vậy (áp dụng luật mới với Hong Kong),  ngoại trưởng Pompeo có thể sẽ không thể đảm bảo Hong Kong còn duy trì được quyền tự trị cao và nếu điều đó xảy ra, sẽ có trừng phạt áp dụng đối với Hong Kong và Trung Quốc”,  ông O’Brien nói với đài NBC News hôm Chủ nhật.

Trong khi đó, cơ quan của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong nói một số hành vi trong các cuộc biểu tình ở Hong Kong hồi năm ngoái “về bản chất là khủng bố”, tạo ra nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Tạ Phong, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, đã nhận xét như vậy hôm qua trong một bài phát biểu về đề xuất luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, theo tường thuật của Reuters.

Lãnh đạo lực lượng cảnh sát và an ninh của Hong Kong nói “khủng bố” đang trỗi dậy ở thành phố này khi các cơ quan chính quyền tuần hành ủng hộ chính phủ trung ương.

Luật an ninh mới cho phép các cơ quan của chính phủ trung ương Trung Quốc thiết lập cơ sở ở Hong Kong nhằm giải quyết các hoạt động ly khai, lật đổ và khủng bố.

Khủng bố đang trỗi dậy trong thành phố và các hoạt động gây tổn hại đến an ninh quốc gia, như “đòi độc lập cho Hong Kong”, trở nên rầm rộ hơn”, người đứng đầu cơ quan an ninh Hong Kong John Lee nói trong một tuyên bố.

“Chỉ trong vài tháng, Hong Kong đã thay đổi từ một trong những thành phố an toàn nhất thế giới thành một thành phố chìm trong bóng tối của bạo lực”, ông nói,  và rằng luật an ninh quốc gia là cần thiết để bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định của thành phố.

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ hơn 180 người hôm Chủ nhật. Giới chức an ninh đã cho bắn đạn hơi cay và xịt nước để giải tán những người biểu tình chống chính phủ khi tình trạng bất ổn trở lại thành phố sau nhiều tháng tĩnh lặng.

Đại diện cảnh sát, ông Chris Tang, cho biết đã có 14 vụ liên quan đến chất nổ “thường được sử dụng trong các cuộc tấn công khủng bố ở nước ngoài” và năm vụ thu giữ súng đạn kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6 năm ngoái.

Dự thảo luật pháp sẽ giúp “chống lại lực lượng đòi độc lập cho Hong Kong” và khôi phục trật tự xã hội. Cảnh sát hoàn toàn ủng hộ nó”, ông Tang nói.

Đám đông đã đổ ra đường phố hôm Chủ nhật bất chấp lệnh hạn chế tập trung đông người nhằm chống đại dịch coronavirus, hò hét “độc lập cho Hong Kong, lối thoát duy nhất”.

Luật an ninh quốc gia mới nhấn mạnh ý định của chính phủ Trung Quốc về việc ngăn chặn và trừng phạt các hành vi đó.

Người phụ trách cơ quan tài chính Hong Jong Paul Chan viết trên blog của ông Chủ nhật nói bản thân luật an ninh quốc gia không ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, chỉ có “sự hiểu lầm về nó” mới gây ảnh hưởng.

“Chính phủ trung ương đã cho biết luật này nhắm vào nhóm thiểu số những người bị nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia và sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của công chúng”, ông Chan viết.

Mỹ, Úc, Anh, Canada đã bày tỏ mối quan ngại về bộ luật. Tuy nhiên, trong một tuyên bố vào cuối ngày Chủ nhật, một phát ngôn viên của chính quyền Hong Kong nói đại đa số người dân và các nhà đầu tư nước ngoài không có gì phải lo sợ về bộ luật mới và đáp trả những lời chỉ trích từ nước ngoài.

“Đáng buồn thay, những người tự nhận là hành động vì lợi ích cao nhất của Hong Kong đã nhắm mắt làm ngơ trước chất nổ, bom xăng, súng, vũ khí, hành vi tấn công người ngoài cuộc, phá hoại bừa bãi của những người biểu tình cực đoan và những kẻ đằng sau giật dây gây ra sự sợ hãi và bất ổn xã hội”. 

Tuyên bố của chính quyền Hong Kong


MỚI - NÓNG