Tình hình sôi sục, tư lệnh quân đồn trú ở Hong Kong lên tiếng

Người Hong Kong xuống đường biểu tình cuối tuần qua để phản đối luật an ninh quốc gia mới. (Ảnh: SCMP)
Người Hong Kong xuống đường biểu tình cuối tuần qua để phản đối luật an ninh quốc gia mới. (Ảnh: SCMP)
TPO - Các sĩ quan và binh sĩ đồn trú ở Hong Kong quyết tâm và có đủ khả năng bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc, sự thịnh vượng lâu dài và an ninh của thành phố, tư lệnh lực lượng đồn trú tại Hong Kong vừa tuyên bố.

Trong cuộc trả lời phòng vấn đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, ông Chen Daoxiang nói rằng lực lượng này ủng hộ mạnh mẽ luật an ninh quốc gia mới dành cho Hong Kong. 

Trong khi đó, cựu trưởng đặc khu Hong Kong Đổng Kiến Hoa vừa cảnh báo rằng Hong Kong đã trở thành mắt xích yếu trong an ninh của đất nước, cho rằng cần chống lại “những kẻ cơ hội nước ngoài”. Cựu quan chức này nhắc lại quan điểm của giới chức Bắc Kinh rằng luật an ninh quốc gia mới sẽ chỉ nhằm vào một nhóm nhỏ liên quan đến hành vi phạm tội lôi kéo, khủng bố, lật đổ và thông  đồng với các thế lực nước ngoài. 

Ông Đổng là trưởng đặc khu Hong Kong sau khi thành phố được chuyển giao cho Trung Quốc năm 1997. Ông hiện là phó chủ tịch của một cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Trung Quốc. 
Ông Đổng cho rằng Hong Kong đã không thể ban  hành luật an ninh quốc gia của mình như quy định của tiểu hiến pháp trong suốt hơn 20 năm qua. 

Kết quả là Hong Kong trở thành “một mục tiêu dễ dàng cho những kẻ cơ hội thù địch bên ngoài gây rối trật tự công cộng, phá hoại các loại ích kinh tế và xã hội, thậm chí còn chế giễu Hong Kong là “thiên đường của gián điệp”  vì thiếu các cơ quan tình báo như CIA và FBI như ở Mỹ hay MI5 ở Anh”, ông Đổng nói. 

Ông Đổng cho rằng khi cảnh sát địa phương không đủ quyền lực để xử lý các hành vi gián điệp hoặc những hoạt động ngụy trang khác, lỗ hổng cần được vá lại. 

Tình hình Hong Kong nóng trở lại từ khi có thông tin Bắc Kinh đang chuẩn bị thông qua luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong. Nhiều người dân đặc khu cuối tuần qua xuống đường để phản đối luật mà họ cho là sẽ làm mất quyền tự trị của thành phố và mở rộng hoạt động của các lựa lượng an ninh từ đại lục.

Theo theo SCMP, Reuters
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.