Người Hong Kong biểu tình, lãnh đạo Đài Loan nói ‘sẽ hỗ trợ nếu cần thiết’

Người biểu tình Hong Kong xuống đường ngày 24/5 để phản đối luật an ninh quốc gia mới. (Ảnh: Reuters)
Người biểu tình Hong Kong xuống đường ngày 24/5 để phản đối luật an ninh quốc gia mới. (Ảnh: Reuters)
TPO - Đài Loan (Trung Quốc) sẽ cung cấp “sự hỗ trợ cần thiết” cho người dân Hong Kong, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vừa khẳng định, trong bối cảnh người biểu tình Hong Kong trở lại đường phố để phản đối Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia mới. 

Đài Loan trở thành nơi mà ngày càng nhiều người Hong Kong tìm đến để ẩn náu, sau khi tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ. 

Hôm qua, cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán hàng ngàn người tập trung ở khu mua sắm nhộn nhịp nhằm phản đối kế hoạch của Bắc Kinh về việc áp luật an ninh quốc gia mới cho đặc khu này. 

Viết trên Facebook cuối ngày 24/5, bà Thái nói rằng dự luật là mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do và độc lập về tư pháp của Hong Kong. 

“Trước tình hình thay đổi, cộng đồng quốc tế đã chủ động giơ tay giúp đỡ người dân Hong Kong”, bà Thái viết. 

Nhà lãnh đạo này khẳng định Đài Loan “còn chủ động hơn và xúc tiến công việc hỗ trợ liên quan, và sẽ mang lại cho người dân Hong Kong sự hỗ trợ cần thiết”. 

Đài Loan không có luật về tị nạn để có thể áp dụng cho những người biểu tình Hong Kong, nhưng luật của Đài Loan cho phép giúp đỡ người dân Hong Kong khi sự an toàn và quyền tự do của họ bị đe dọa vì các lý do chính trị. 

Các cuộc biểu tình Hong Kong nhận được sự đồng cảm lớn ở Đài Loan, và sự ủng hộ mà chính quyền của bà Thái dành cho họ càng khiến quan hệ Đài Bắc với Bắc Kinh tồi tệ hơn. Trung Quốc cáo buộc những người ủng hộ độc lập cho Đài Loan đang thông đồng với người biểu tình. 

Bắc Kinh tin rằng bà Thái là một nhân vật “ly khai”, có xu hướng tuyên bố độc lập chính thức cho Đài Loan. Còn bà Thái nói rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập. 

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brian ngày 24/5 nhắc lại cảnh báo rằng Mỹ sẽ thu hồi đặc quyền về thương mại dành cho Hong Kong nếu Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia mới lên thành phố này. 

Vài giờ trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Mỹ và Trung Quốc dường như đang tiến đến “bờ vực Chiến tranh Lạnh mới”. 

Nhắc đến thỏa thuận năm 1984 mà Bắc Kinh ký kết nhằm trao cho Hong Kong quyền tự trị đáng kể cho đến năm 2047, ông O’Brien nói trên chương trình Face the Nation của đài CBS rằng “có vẻ họ đang vi phạm thỏa thuận”. 

“Tôi không thể thấy Hong Kong tiếp tục là một trung tâm tài chính của châu Á bằng cách nào nếu Trung Quốc thông qua và áp luật an ninh quốc gia mới để tiếp quản Hong Kong. Đó là sẽ bi kịch với người dân Hong Kong và sẽ rất tồi tệ cho Trung Quốc”, ông O’Brien nói. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22/5 nói rằng dự luật,  sắp được quốc hội Trung Quốc thông qua, sẽ là “hồi chuông báo tử cho quyền tự trị mức độ cao mà Bắc Kinh hứa với Hong Kong”.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức Trung Quốc chưa đưa ra tuyên bố chính thức đối với phát biểu của bà Thái Văn Anh cũng như những diễn biến xung quanh cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Theo theo CNA, Reuters
MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu
Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ
TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.