Hàng ngàn người Hong Kong xuống đường phản đối luật mới

TPO - Hàng ngàn người Hong Kong hôm nay xuống đường phản đối bước đi của chính quyền trung ương Trung Quốc nhằm áp luật an ninh quốc gia lên thành phố này, đe doạ lấy đi quyền tự trị và các quyền tự do công dân của người dân đặc khu.
Hàng ngàn người Hong Kong xuống đường phản đối luật mới ảnh 1 Cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay giải tán người biểu tình. (Ảnh: SCMP)

Cảnh sát bắn hơi cay vào đám đông chỉ chưa đầy 1 giờ sau khi họ bắt đầu cuộc tuần hành.

Cuộc biểu tình diễn ra không phép và vi phạm quy định về giãn cách xã hội trong giai đoạn vẫn phải đề phòng đại dịch COVID-19, theo đó người dân bị cấm tụ tập từ 8 người trở lên. Hình ảnh được phát trực tiếp trên truyền hình cho thấy đám đông ném đồ vật vào cảnh sát. 

Người biểu tình bắt đầu tập trung từ giữa ngày ở khu Causeway Bay, một quận mua sắm nhộn nhịp của Hong Kong, bất chấp cảnh sát hiện diện khắp nơi. Những nỗ lực nhằm khẳng định cuộc tuần hành là để đối thoại đã không thành, cảnh sát nhanh chóng tuyên bố đây là cuộc biểu tình trái phép và yêu cầu mọi người giải tán. 

Nhưng nhiều người vẫn tiếp tục đi, hô các khẩu hiệu đã quen thuộc trong suốt 6 tháng diễn ra đợt biểu tình chống chính phủ năm ngoái. 

Những hoạt động đó có thể trở thành trái pháp luật nếu dựa trên luật an ninh mới đang được thảo luận ở Bắc Kinh. Đại lục thường thể hiện giận dữ với tư tưởng ly khai ở thành phố này, điều thể hiện rõ ràng trong đợt biểu tình kéo dài năm ngoái. 

Hàng ngàn người Hong Kong xuống đường phản đối luật mới ảnh 2 Người biểu tình tập trung ở quận mua sắm nhộn nhịp của Hong Kong. (Ảnh: SCMP)

Hôm 21/5, Trung Quốc thông báo kế hoạch sẽ đưa ra luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong – vượt qua quyền của Hội đồng lập pháp thành phố - nhằm cấm các hành vi lôi kéo, ly khai và lật đổ. Luật mới cũng cho phép các cơ quan an ninh quốc gia của đại lục có quyền hoạt động ở Hong Kong.

Bước đi này được đánh giá là sẽ dẫn đến việc Bắc Kinh can thiệp mạnh tay vào các vấn đề của thành phố, đặt dấu chấm hết cho giai đoạn “một đất nước, hai hệ thống” được áp dụng từ khi Hong Kong trở về với đại lục năm 1997. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu
Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ
TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.