Trung Quốc mất kiên nhẫn với Hong Kong

Quốc hội Trung Quốc đang trong kỳ họp kéo dài 7 ngày. (Ảnh: AP)
Quốc hội Trung Quốc đang trong kỳ họp kéo dài 7 ngày. (Ảnh: AP)
TPO - Chính phủ trung ương Trung Quốc đang trình nghị quyết lên quốc hội nhằm cho phép Ủy ban thường vụ Quốc hội soạn thảo và thông qua luật an ninh quốc gia mới dành riêng cho Hong Kong. 

Các nguồn tin tiết lộ luật mới sẽ loại trừ những hoạt động ly khai và lật đổ cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố - những diễn biến gây thỉnh thoảng gây rắc rối cho Bắc Kinh, nhưng cấp thiết nhất là áp dụng nó vào các cuộc biểu tình chống chính phủ ngày càng bạo lực ở Hong Kong. 

Luật mới cũng gây chú ý vì nó cho thấy chính phủ trung ương dường như đã từ bỏ hy vọng rằng chính quyền đặc khu có thể tự thông qua một luật như vậy, trong bối cảnh môi trường chính trị Hong Kong ngày càng gay gắt và xã hội bị chia rẽ sâu sắc.

Tại một cuộc họp báo cuối ngày 21/5, phát ngôn viên Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC) Trung Quốc Zhang Yesui xác nhận quốc hội sẽ thảo luận về nghị quyết. “NPC quyết định thiết lập một hệ thống pháp luật và cơ chế thực thi hiệu quả để bảo vệ an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính Hong Kong”, ông Zhang thông báo. 

Nguồn tin từ Bắc Kinh nói với báo Hong Kong SCMP rằng luật mới sẽ cấm tất cả các hoạt động nổi loạn nhằm lật đổ chính phủ trung ương cũng như sự can thiệp từ bên ngoài vào Hong Kong. Luật mới cũng nhắm vào các hành động khủng bố ở thành phố. 

Theo các nguồn tin từ đại lục, Bắc Kinh đã kết luận rằng Hội đồng lập pháp Hong Kong không thể thông qua một luật an ninh quốc gia theo như quy định trong Điều 23 của Luật Cơ bản. Nên nhiệm vụ được trao cho NPC. 

Điều 23 của tiểu hiến pháp Hong Kong quy định chính quyền thành phố phải ban hành luật an ninh quốc gia của riêng mình để cấm những hành vi “phản quốc, ly khai, lôi kéo, lật đổ”. 

“Chúng tôi không thể cho phép xảy ra những hành động như xúc phạm quốc kỳ hay vấy bẩn quốc huy ở Hong Kong xảy ra nữa”, nguồn tin nói với SCMP

Bước đi của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng. Đến cuối tháng này, Mỹ sẽ đánh giá quyền tự trị của Hong Kong theo yêu cầu của Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong có từ năm 2019, từ đó làm cơ sở để quyết định có cho Hong Kong tiếp tục hưởng quy chế đặc biệt về thương mại và đầu tư hay không.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 20/5 chỉ trích Trung Quốc và bày tỏ quan ngại của Washington về Hong Kong. Ông gọi nêu vụ bắt bớ các nhà hoạt động Hong Kong gần đây như Martin Lee và Jimmy Lai và mô tả cách họ bị “lôi ra tòa”.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.