Trung Quốc mắng Ngoại trưởng Mỹ ‘tống tiền’ Hong Kong

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa chỉ trích Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề, từ Hong Kong đến Đài Loan và biển Đông. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa chỉ trích Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề, từ Hong Kong đến Đài Loan và biển Đông. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc hôm nay (21/5) mắng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là đang “tống tiền” chính quyền Hong Kong bằng Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, cho rằng những hành động gần đây của Washington tạo thành sự can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ngày 20/5, ông Pompeo nói rằng cách Hong Kong đối xử với những nhà hoạt động dân chủ khiến rất khó để đánh giá thành phố này vẫn có quyền tự trị mức độ cao với Trung Quốc đại lục. Đây là tiêu chí để Mỹ trao cho Hong Kong những quyền lợi đặc biệt. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Pompeo nói rằng quy trình đánh giá mức độ tự trị Hong Kong mà Quốc hội Mỹ giao cho Bộ Ngoại giao vẫn đang trong qua trình triển khai. Kết luận của đánh giá này sẽ quyết định Hong Kong có tiếp tục được hưởng quy chế ưu đãi về đầu tư và thương mại của Mỹ hay không. 

Phát ngôn viên của Văn phòng uỷ viên phụ trách Hong Kong thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một thông cáo đưa ra hôm nay rằng những hành động của ông Pompeo không doạ được người dân Trung Quốc, và rằng Bắc Kinh sẽ bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của mình, Reuters đưa tin.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.