Trung Quốc quyết áp luật mới, người Hong Kong biểu tình

Khung cảnh hỗn loạn trên đường phố Hong Kong đã trở lại. Ảnh: SCMP
Khung cảnh hỗn loạn trên đường phố Hong Kong đã trở lại. Ảnh: SCMP
TP - Không nên đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh trong việc triển khai luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong, vì quyết định này được đưa ra sau khi đã tính toán kỹ càng các lợi ích của đất nước và thành phố, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính nói trước các đại biểu Hong Kong dự kỳ họp của quốc hội nước này hôm 24/5.

Cũng trong ngày hôm qua, cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay giải tán hàng ngàn người Hong Kong xuống đường biểu tình.

Là quan chức được phân công phụ trách các vấn đề Hong Kong và Macau, ông Hàn đã gặp đoàn đại biểu Hong Kong tại Đại lễ đường nhân dân. Ông Wong Yuk-shan, phó trưởng đoàn Hong Kong và Macau, sau đó dẫn lời ông Hàn nói rằng cần luật mới để vá lỗ hổng an ninh của đất nước. “Đừng đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh.

Khi quyết định được đưa ra, chúng ta sẽ triển khai nó đến cùng”, ông Wong dẫn lời ông Hàn. “Ông Hàn nhấn mạnh rằng bước đi này được thực hiện sau khi tính toán kỹ lưỡng, xem xét cả những lợi ích lâu dài của Hong Kong, và quan trọng hơn là lợi ích của nhà nước và quốc gia”, ông Wong nói.

Ông Wong cho biết, Bắc Kinh đã lường trước những chỉ trích từ bên ngoài, nhưng vẫn sẽ quyết thúc đẩy kế hoạch. Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm qua, Ngoại trưởng Vương Nghị nhận được câu hỏi rằng liệu chính quyền Trung Quốc có lo ngại Mỹ sẽ áp các biện pháp trừng phạt Hong Kong vì luật mới hay không.

“Các vấn đề Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc… và bảo vệ an ninh quốc gia là trách nhiệm của chính quyền trung ương ở bất kỳ quốc gia nào… Quyết định của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc… sẽ không ảnh hưởng đến các quyền và tự do của người dân Hong Kong, hay lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài ở Hong Kong”, ông Vương Nghị nói.

Trước đó, hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 quốc gia cùng đưa ra tuyên bố chung lên án quyết định của Bắc Kinh, cho rằng “sự toàn vẹn của ‘một quốc gia, hai chế độ’ đang bị treo trên sợi tóc”.

Báo Hong Kong SCMP dẫn lời một nguồn tin tham dự cuộc họp ở Bắc Kinh tiết lộ ông Hàn nói rằng luật an ninh quốc gia ở Anh và Mỹ còn “nghiêm khắc hơn” luật mới dành cho Hong Kong. Trong cuộc gặp với nhóm đại biểu từ Hong Kong, ông Hàn nói rằng luật mới chỉ nhằm vào “một nhóm người” chứ không can thiệp vào cuộc sống của người dân bình thường. Hôm qua, ông Hàn có phát biểu tương tự, nói rằng chỉ một nhóm người bị ảnh hưởng.

Đó là những “nhà hoạt động” đòi độc lập, những thành phần cực đoan ưa bạo lực và những người biểu tình muốn phá hoại nền kinh tế bằng tư tưởng “nếu chúng tôi bị cháy thì các ông cũng phải cháy theo”. Ông Hàn kêu gọi các đại biểu Hong Kong ủng hộ Trưởng đặc khu Carrie Lam và chính quyền thành phố giải quyết những vấn đề gốc rễ sâu xa ở thành phố, như nhà ở, giáo dục và bất bình đẳng thu nhập.

Một nhóm ủng hộ Bắc Kinh, dẫn đầu là nhà làm luật Starry Lee Wai-king, thông báo sẽ lập các bốt trên đường phố để thu thập chữ ký của những người ủng hộ luật mới.

Người biểu tình tiếp tục xuống đường

Tại Hong Kong, hàng ngàn người Hong Kong hôm qua xuống đường phản đối chính quyền trung ương áp luật an ninh quốc gia lên thành phố này. Cảnh sát bắn hơi cay vào đám đông chỉ chưa đầy 1 giờ sau khi họ bắt đầu cuộc tuần hành.

Cuộc biểu tình diễn ra không phép và vi phạm quy định về giãn cách xã hội trong giai đoạn vẫn phải đề phòng đại dịch COVID-19, theo đó người dân bị cấm tụ tập từ 8 người trở lên. Hình ảnh được phát trực tiếp trên truyền hình cho thấy đám đông ném đồ vật vào cảnh sát.

Người biểu tình bắt đầu tập trung từ giữa ngày ở khu Causeway Bay, một quận mua sắm nhộn nhịp của Hong Kong, bất chấp cảnh sát hiện diện khắp nơi. Những nỗ lực nhằm khẳng định cuộc tuần hành là để đối thoại đã không thành, cảnh sát nhanh chóng tuyên bố đây là cuộc biểu tình trái phép và yêu cầu mọi người giải tán.

Nhưng nhiều người vẫn tiếp tục đi, hô các khẩu hiệu đã quen thuộc trong suốt 6 tháng diễn ra đợt biểu tình chống chính phủ năm ngoái. Đến chiều qua, cảnh sát cho biết ít nhất 120 người đã bị bắt, trong đó có 40 người bị cáo buộc dựng chướng ngại vật trên phố.

MỚI - NÓNG