Phòng thí nghiệm Vũ Hán hé lộ về ba chủng virus corona dơi sống

Viện nghiên cứu virus học Vũ Hán.
Viện nghiên cứu virus học Vũ Hán.
TPO - Giám đốc Viện nghiên cứu virus Trung Quốc tại thành phố Vũ Hán, nơi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên, cho biết, viện này có tới ba chủng virus corona của dơi sống, nhưng không có chủng nào liên quan tới virus SARS-CoV-2 đang hoành hành khắp thế giới.

Các nhà khoa học cho rằng, bệnh nhân COVID-19 đầu tiên phát hiện ở Vũ Hán và chủng virus mới giết chết hơn 340.000 người trên khắp thế giới bắt nguồn từ dơi và có thể truyền cho con người thông qua một động vật có vú.

Tuy nhiên, Giám đốc Viện nghiên cứu virus học Vũ Hán cho biết trên truyền hình quốc gia CGTN của Trung Quốc, rằng cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người khác cho rằng chủng virus mới này rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là không chính xác.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được quay ngày 13/5, nhưng đến ngày 23/5 mới phát sóng, bà Vương Diên Dật cho rằng, viện này đã cô lập và có được một số chủng virus corona từ các con dơi. "Hiện nay chúng tôi có ba chủng virus sống, nhưng sự tương đồng cao nhất với SARS-CoV-2 chỉ đạt 79,8%”, bà Vương Diên Dật nói.

Một trong số các nhóm nghiên cứu của viện do GS Thạch Chính Lệ dẫn đầu đã nghiên cứu virus corona dơi từ năm 2004 và đã tập trung vào nguồn có liên quan tới SARS, chủng virus đã từng gây ra đại dịch cách đây hơn 2 thập kỷ.

Bà Vương nói: “Chúng tôi biết rằng, toàn bộ bộ gien của SARS-CoV-2 chỉ giống 80% so với SARS. Đây là một sự khác biệt rõ rệt. Các nghiên cứu trong quá khứ của GS Thạch Chính Lê cũng cho thấy những virus này không giống với virus SARS”.

Viện nghiên cứu virus học Vũ Hán cho biết, họ đã nhận được các mẫu của chủng virus chưa biết đến vào ngày 30/12/2019, xác định được bộ gien của virus này vào ngày 2/1/2020 và đã gửi thông tin về nguồn lây bệnh cho Tổ chức y tế thế giới WHO vào ngày 11/1/2020.

 “Trên thực tế, cũng giống như mọi người, chúng tôi thậm chí không biết về sự tồn tại của  chủng virus mới này. Làm sao mà nó có thể 'rò rỉ' từ phòng thí nghiệm của chúng tôi khi chúng tôi chưa bao giờ có nó?”, bà Vương nói.

 Trong một cuộc phỏng vấn với các nhà khoa học Mỹ, GS Thạch cũng cho biết, bộ gien SARS-CoV-2 không trùng khớp với bất kỳ chủng virus corona của dơi mà phòng thí nghiệm đã thu thập và nghiên cứu.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/5 chỉ trích những cáo buộc của các chính trị gia Mỹ về nguồn gốc COVID-19 và làn sóng kỳ thị Trung Quốc tại một số quốc gia. Ông cho rằng, Trung Quốc sẽ mở cửa cho các hợp tác quốc tế để nhận diện nguồn lây bệnh dịch COVID-19 cũng như bất kỳ điều tra nào không có sự can thiệp chính trị.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.