Giám đốc viện nghiên cứu bí ẩn ở Vũ Hán lên tiếng về nguồn gốc COVID-19

Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán. (Ảnh trên website)
Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán. (Ảnh trên website)
TPO - Giám đốc phòng thí nghiệm thuộc mức độ bảo đảm an ninh cao nhất của Trung Quốc ở Vũ Hán vừa lên tiếng bác bỏ những ý kiến cho rằng cơ sở này có thể là nơi bắt nguồn của virus corona gây đại dịch COVID-19. 

Bắc Kinh đang chịu sức ép phải minh bạch trong cách xử lý đại dịch. Mỹ đang điều tra khả năng virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 bắt nguồn từ Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. Nhưng các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định virus này từ động vật lây sang người, nơi đầu tiên là một khu chợ bán động vật hoang dã. 

Sự tồn tại của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán khiến nhiều người hoài nghi khả năng virus thoát ra từ cơ sở chuyên nghiên cứu những virus nguy hiểm nhất này. 

Trong cuộc trả lời báo chí Trung Quốc ngày 18/4, GS Yuan Zhiming, Giám đốc Viện, nói rằng “không đời nào virus xuất phát từ chúng tôi”. 

Ông Yuan nói rằng không có nhân viên nào trong viện nhiễm virus, rằng “toàn bộ viện đang nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến virus corona”, kênh truyền hình tiếng nước ngoài CGTN của Trung Quốc dẫn lời ông Yuan. 

Hồi tháng 2, Viện này bác bỏ giả thuyết nói rằng họ đã chia sẻ thông tin về mầm bệnh với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngay từ đầu tháng 1. 

Tuần này, Mỹ đưa những tin đồn đó vào dòng chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng các quan chức Mỹ đang thực hiện một cuộc “điều tra đầy đủ” về cách virus “thoát ra thế giới”. 
Khi được hỏi liệu nghiên cứu có cho thấy virus xuất phát từ viện này, GS Yuan nói: “Tôi biết điều đó là không thể”. 

“Là những người đang thực hiện các nghiên cứu về virus, chúng tôi biết rõ nghiên cứu nào đang diễn ra tại Viện, cách quản lý các virus và mẫu nghiên cứu tại đây như thế nào”, ông Yuan nói. 

Giám đốc này nói rằng vì phòng thí nghiệm cấp độ 4 được đặt tại Vũ Hán nên “mọi người dễ liên tưởng”, nhưng một số cơ quan báo chí “cố gắng một cách chủ ý để lừa dối mọi người”. 

Các bài viết trên báo Washington Post Fox News đều dẫn một số nguồn tin giấu tên bày tỏ lo ngại SARS-CoV-2 có thể vô tình thoát ra từ Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. 

GS Yuan nói rằng những bài viết đó “hoàn toàn dựa trên suy đoán” mà “không có bằng chứng hay kiến thức nào”. 

Giới chức Vũ Hán ban đầu cố tình che giấu dịch COVID-19 và đến giờ vẫn còn nhiều hoài nghi về số liệu người mắc và tử vong ở thành phố này, sau khi chính phủ Trung Quốc nhiều lần thay đổi tiêu chí thống kê. 

Tuần này, giới chức Vũ Hán thừa nhận có sai sót trong kiểm đếm số nên đã tăng số lượng người chết vì COVID-19 thêm 50%. 

Theo Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG