Politico: Việt Nam có kết quả chống COVID-19 tốt nhất toàn cầu

TPO - Tạp chí Mỹ Politico vừa thực hiện bảng đánh giá toàn cầu về hiệu quả bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và bảo đảm phát triển kinh tế. Theo đó, Việt Nam được đánh giá ở mức tốt nhất trên 2 tiêu chí này.
Politico: Việt Nam có kết quả chống COVID-19 tốt nhất toàn cầu ảnh 1 Việt Nam trên bản đồ của Politico. (Ảnh chụp màn hình)

Theo Politico, gần như tất cả các nước trên thế giới đều đang cố gắng mở cửa trở lại nền kinh tế trong khi tiếp tục đối phó với COVID-19. Nhưng một số nước làm tốt hơn những nước khác. 
Do đó, Politico xây dựng bản đồ đánh giá hiệu quả  của 30 quốc gia đi đầu về bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và duy trì nền kinh tế. 

Đại dịch COVID-19 lây lan trên khắp các quốc gia vào thời điểm khai nhau, nên mỗi nước có cách phản ứng khác nhau, tuỳ thuộc vào hệ thống y tế và chính trị cũng như tình hình kinh tế của họ. Dẫu có những điểm sáng, gần như tất cả các nước đều tạo nên một bức tranh hỗn hợp. 

Politico phân loại các nước này dựa trên mức độ áp dụng các biện pháp hạn chế nhẹ nhàng, vừa phải và nghiêm ngặt đối với các tương tác thương mại và xã hội.

Ở nhóm các nước áp dụng hạn chế nghiêm ngặt, hầu như mọi hoạt động đều bị cấm trừ việc ra ngoài mua nhu yếu phẩm hoặc đi khám chữa bệnh và phải được phép của lực lượng chức năng. Người dân phải đeo khẩu trang khi được phép ra ngoài.

Hầu hết cửa hàng thương mại phải đóng cửa (trừ cửa hàng lương thực thực phẩm và hiệu thuốc). Các quầy rượu, nhà hàng, trường học và công sở cũng đóng cửa. Tất cả hoạt động thể thao, tôn giáo và cuộc tụ tập công cộng đều bị cấm. Chỉ người lao động trong các lĩnh vực thiết yếu có thể làm việc ở ngoài và được phép ra đường.

Tại các nước áp dụng hạn chế vừa phải, người dân được phép ra khỏi nhà nếu làm theo các hướng dẫn về giãn cách xã hội và vẫn phải đảm bảo cách nhau 2m.

Một số cuộc tụ tập ít người vẫn được phép. Một số cửa hàng thương mại có thể được mở, nhưng với các điều kiện đảm bảo vệ sinh và y tế nghiêm ngặt. Trường học vẫn phải đóng cửa hoặc hoạt động theo chế độ luân phiên và người lao động được khuyến khích làm việc tại nhà nếu có thể. Đeo khẩu trang được khuyến khích nhưng không bắt buộc.

Còn với các nước áp dụng hạn chế nhẹ nhàng, hầu hết các hoạt động kinh doanh, văn phòng và trường học vẫn hoạt động như bình thường trừ một vài lúc bị hạn chế số lượng. Chỉ các sự kiện lớn bị hạn chế. Ngoài ra có thêm các yêu cầu về vệ sinh tại những nơi hay tập trung đông người.

Việt Nam được nhận xét là nước đông dân mà không có trường hợp tử vong nào do COVID-19. Việt Nam có khoảng 300 ca bệnh được ghi nhận trong dân số khoảng 95 triệu người. Nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 2,7% trong năm 2020, giúp Việt Nam lọt vào nhóm nhìn chung có kết quả chống COVID-19 tốt nhất trên toàn cầu. 

Đức được đánh giá là có kết quả tổng quát tương đối thấp. Nền kinh tế của Đức đi xuống giống như các nước láng giềng, nhưng tỷ lệ tử phong do COVID-19 ở Đức thấp nhờ hệ thống y tế và xét nghiệm tốt. 

Đài Loan (Trung Quốc), làm rất tốt trong công tác xử lý khủng hoảng y tế, nhưng không thể thoát khỏi thực tế là 70% GDP của đảo này phụ thuộc vào xuất khẩu, nên chịu thiệt hại nặng nề vì các biện pháp phong toả.

Theo Theo Politico
MỚI - NÓNG