Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ - Trung cần cố gắng tránh Chiến tranh Lạnh

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Xinhua)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Trung Quốc và Mỹ cần nỗ lực để tránh Chiến tranh Lạnh mới và tìm ra cách để hợp tác dù có khác biệt, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay phát biểu.

“Chúng ta cần cảnh giác với những nỗ lực của một số lực lượng chính trị ở Mỹ nhằm khống chế quan hệ Trung – Mỹ và những người cố đẩy hai nước đến cái gọi là ‘Chiến tranh Lạnh mới’. Đây là một nỗ lực nguy hiểm nhằm đảo ngược tiến trình của lịch sử”, ông Vương Nghị nói bên lề kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc. 

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng xấu đi do những căng thẳng liên quan đến việc xử lý đại dịch COVID-19. 

Những tiếng nói kêu gọi Mỹ tách khỏi Trung Quốc đang gia tăng ở Mỹ. Một số người cho rằng hai quốc gia đang tiến gần đến Chiến tranh Lạnh mới, tương tự như giai đoạn đóng băng quan hệ giữa Mỹ và Liên Xô trước đây. 

Ông Vương Nghị kêu gọi hai bên tôn trọng hệ thống chính trị của nhau và tìm ra cách cùng tồn tại, bất chấp khác biệt. 

Hai quốc gia nên gia tăng hợp tác trong khống chế đại dịch toàn cầu và hợp tác trong các chính sách vĩ mô để khắc phục tác động kinh tế của đại dịch. 

“Trung Quốc không có ý định thay đổi Mỹ, càng không có ý định thay thế. Mỹ nên từ bỏ ý nghĩ rằng họ có thể thay đổi Trung Quốc”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói. 

“Vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như tương lai và lợi ích của nhân loại, Trung Quốc và Mỹ nên và phải tìm ra cách cùng tồn tại hoà bình bất chấp khác biệt về hệ thống và văn hoá của hai xã hội”, ông Vương nói. 

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định nước này không tìm cách đối đầu với Mỹ, nhưng Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và phát triển của nước này.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).