Ông Putin lên tiếng việc "Nga - Mỹ đấu khẩu"

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin
Trong bài trả lời phỏng vấn với lãnh đạo các hãng thông tấn lớn trên thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin tin cho biết, việc Nga triển khai thêm hơn 40 tên lửa đạn đạo vào kho vũ khí hạt nhân là để phản ứng với việc Mỹ củng cố quân đội tại châu Âu và không có nghĩa rằng thế giới đang cận kề với chiến tranh.

Tổng thống Nga đã tổ chức một cuộc gặp vào tối muộn ngày 20-6 với lãnh đạo của 12 hãng thông tấn lớn trên thế giới trong một hội nghị bên lề của diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg. Phần lớn sự kiện này được tổ chức kín và không được ghi hình.

Tại hội nghị, ông Putin khẳng định việc triển khai thêm tên lửa là cần thiết để bảo vệ Nga và là một phản ứng với mối đe doạ đang ngày càng phát triển từ phương Tây, biểu hiện như việc, Mỹ muốn điều thêm các loại vũ khí hạng nặng đến châu Âu.

“Nga không phải là một kẻ hung hăng và không hề muốn làm tình hình căng thẳng leo thang, tuy nhiên, chúng tôi buộc phải phản ứng với những hành động của phương Tây nhằm vào Moscow. Việc xuất hiện ngày càng nhiều các cuộc công kích bằng lời nói giữa Nga và Mỹ, không có nghĩa là chúng ta đang tiến gần đến một cuộc đối đầu hạt nhân”, hãng tin EFE của Tây Ban Nha trích lời ông Putin.

Trong vấn đề tài sản quốc gia Nga bị tịch thu ở các nước châu Âu do Moscow không tuân theo phán quyết về bồi thường của toà án Hague cho các cổ đông của tập đoàn Yukos, Tổng thống Putin khẳng định Nga không thể để điều này xảy ra, và các luật sư sẽ nghĩ ra giải pháp cho việc này.

Ông nói thêm rằng quyết định của toà án Hague, bắt Nga phải trả tiền bồi thường 50 tỉ USD, được dựa theo Hiến chương năng lượng châu Âu, văn bản luật mà Nga không hề chấp nhận tuân theo. Do đó, nó khiến quyết định này trở nên bất hợp pháp vì toà án đang vượt quá quyền hạn của mình.

Khi được hỏi về hội nghị G7 ở Bavaria mới diễn ra và lời phát biểu của Thủ tướng Canada Stephen Harper rằng Nga không được hoan nghênh trong nhóm này, ông Putin cho biết: “Tôi không muốn xúc phạm bất kì ai, nhưng nếu Mỹ nói Nga nên quay trở về G8, thì Thủ tướng Canada sẽ thay đổi ngay quan điểm của mình”.

Ngoài ra, ông Putin cũng bảo vệ quyền tổ chức sự kiện World Cup 2018 của Nga và khẳng định Moscow đã giành được nó một cách công bằng.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG
Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)
Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ
TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...
Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.
Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga
TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.

Có thể bạn quan tâm