Ông Putin lên tiếng việc "Nga - Mỹ đấu khẩu"

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin
Trong bài trả lời phỏng vấn với lãnh đạo các hãng thông tấn lớn trên thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin tin cho biết, việc Nga triển khai thêm hơn 40 tên lửa đạn đạo vào kho vũ khí hạt nhân là để phản ứng với việc Mỹ củng cố quân đội tại châu Âu và không có nghĩa rằng thế giới đang cận kề với chiến tranh.

Tổng thống Nga đã tổ chức một cuộc gặp vào tối muộn ngày 20-6 với lãnh đạo của 12 hãng thông tấn lớn trên thế giới trong một hội nghị bên lề của diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg. Phần lớn sự kiện này được tổ chức kín và không được ghi hình.

Tại hội nghị, ông Putin khẳng định việc triển khai thêm tên lửa là cần thiết để bảo vệ Nga và là một phản ứng với mối đe doạ đang ngày càng phát triển từ phương Tây, biểu hiện như việc, Mỹ muốn điều thêm các loại vũ khí hạng nặng đến châu Âu.

“Nga không phải là một kẻ hung hăng và không hề muốn làm tình hình căng thẳng leo thang, tuy nhiên, chúng tôi buộc phải phản ứng với những hành động của phương Tây nhằm vào Moscow. Việc xuất hiện ngày càng nhiều các cuộc công kích bằng lời nói giữa Nga và Mỹ, không có nghĩa là chúng ta đang tiến gần đến một cuộc đối đầu hạt nhân”, hãng tin EFE của Tây Ban Nha trích lời ông Putin.

Trong vấn đề tài sản quốc gia Nga bị tịch thu ở các nước châu Âu do Moscow không tuân theo phán quyết về bồi thường của toà án Hague cho các cổ đông của tập đoàn Yukos, Tổng thống Putin khẳng định Nga không thể để điều này xảy ra, và các luật sư sẽ nghĩ ra giải pháp cho việc này.

Ông nói thêm rằng quyết định của toà án Hague, bắt Nga phải trả tiền bồi thường 50 tỉ USD, được dựa theo Hiến chương năng lượng châu Âu, văn bản luật mà Nga không hề chấp nhận tuân theo. Do đó, nó khiến quyết định này trở nên bất hợp pháp vì toà án đang vượt quá quyền hạn của mình.

Khi được hỏi về hội nghị G7 ở Bavaria mới diễn ra và lời phát biểu của Thủ tướng Canada Stephen Harper rằng Nga không được hoan nghênh trong nhóm này, ông Putin cho biết: “Tôi không muốn xúc phạm bất kì ai, nhưng nếu Mỹ nói Nga nên quay trở về G8, thì Thủ tướng Canada sẽ thay đổi ngay quan điểm của mình”.

Ngoài ra, ông Putin cũng bảo vệ quyền tổ chức sự kiện World Cup 2018 của Nga và khẳng định Moscow đã giành được nó một cách công bằng.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG
Nhà báo nữ nào có mức lương 7 triệu USD/năm?
Nhà báo nữ nào có mức lương 7 triệu USD/năm?
TPO - Nữ nhà báo này có nguồn thu nhập chủ yếu vì là người chủ trì tiết của Đài Truyền hình ABC (Mỹ) xếp ở vị trí cao, với mức lương cố định 7 triệu USD/năm.. Mức thù lao cho chất xám của họ khiến nhiều người phải nể phục.
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
TPO - Ngành y tế TPHCM đang huy động hơn  5.000 nhân viên y tế từ 547 đơn vị gồm bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư, HDCD, trạm y tế xã phường và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng chân trên địa bàn thành phố tham gia tập huấn chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP HCM.

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.