Ông Putin cảnh báo 'đừng đùa với nước Nga'

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Vladimir Putin hôm 29/8 khẳng định, quân đội Nga với sự hậu thuẫn của vũ khí hạt nhân, sẵn sàng đánh bại bất cứ sự gây hấn nào.

Phát biểu trong một hội trại thanh niên bên bờ hồ Seliger, gần Moscow, ông Putin nhấn mạnh: “Tôi muốn nhắc với các bạn rằng Nga là một trong những cường quốc hạt nhân hàng đầu… Các đối tác của Nga nên hiểu rằng tốt nhất là đừng đùa với chúng ta".

Vị tổng thống cũng chỉ rõ việc sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 là hành động cần thiết nhằm bảo vệ cộng đồng người nói tiếng Nga khỏi sự bạo lực của chính quyền Ukraine.

Ông cho rằng các cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine chính là hậu quả từ việc Kiev từ chối đàm phán. Tổng thống Putin cũng cho rằng hành động của quân đội Ukraine ở miền Đông nước này không khác gì việc phát xít Đức bao vây Leningrad thời Thế chiến II.

Hiện cả Ukraine và phương Tây đều đang lên tiếng cáo buộc Nga cử binh lính và xe bọc thép sang trợ giúp lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine. 

Trong một diễn biến mới nhất, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hôm 29/8 cho biết nước này có bằng chứng của sự can thiệp "không thể chấp nhận được" của binh sĩ Nga tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Moscow một mực chối bỏ cáo buộc này. Theo lời ông chủ điện Kremlin, dù Moscow không muốn và không định tham gia vào bất cứ cuộc xung đột quy mô lớn nào, lực lượng vũ trang nước này cần luôn sẵn sàng để đẩy lùi bất kỳ cuộc gây hấn nào với Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cùng ngày cho rằng cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đang “trượt vào tình trạng mất kiểm soát” và cần được kìm cương nhằm tránh bất cứ cuộc đối đầu quân sự trực tiếp nào giữa Ukraine và Nga. Nhận định của ông Frank-Walter Steinmeier đưa ra giữa lúc Liên minh Châu Âu (EU) đang xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga.

Theo Theo Người Lao Động, Reuters
MỚI - NÓNG