Sau Mỹ, EU cân nhắc tăng trừng phạt Nga vì Ukraine

Lính chính phủ Ukraine ở miền đông
Lính chính phủ Ukraine ở miền đông
TPO - Hãng tin BBC hôm nay đưa tin, lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ cân nhắc tăng các biện pháp trừng phạt Nga vì cho rằng Moscow can dự vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo BBC, tại cuộc họp dự kiến diễn ra ở Brussels (Bỉ), lãnh đạo các quốc gia EU sẽ bàn kế hoạch đối phó với Nga. EU vừa qua cáo buộc Moscow đưa quân vào Ukraine, hỗ trợ phe ly khai miền đông phản công quân chính phủ nước này.

Một quan chức EU giấu tên cho biết, khối này cần thiết phải gửi một thông điệp rõ ràng đến Nga, buộc Moscow phải hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Được biết, tại cuộc họp này EU cũng sẽ thông qua lựa chọn 2 người mới cho vị trí Chủ tịch Hội đồng EU, hiện do ông Van Rompuy đảm nhiệm và Trưởng Uỷ ban chính sách đối ngoại của bà Catherine Ashton. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong khi đó sẽ gặp gỡ ông Van Rompuy và người dự kiến sẽ thay thế ông này, Manuel Barroso để bàn các giải pháp cho cuộc khủng hoảng trong nước. Theo BBC, ông Poroshenko có thể sẽ kêu gọi các nước EU tăng cường biện pháp cấm vận Nga.

Hôm qua, lãnh đạo các nước Pháp, Hà Lan, Thụy Điển đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên, BBC cho biết, hiện chưa chắc chắn các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga có được thông qua trong cuộc họp sắp tới của EU ở Brussels hay không.

Liên quan đến diễn biến xung đột ở miền đông Ukraine, BBC cho biết quân ly khai hiện vẫn đang bao vây một lực lượng lính Kiev ở Donetsk. Trong ngày 30/8, quân ly khai đã gửi tối hậu thư tới các binh lính này, buộc phải đầu hàng.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.