'Căng' với Nga, NATO tức tốc lập lực lượng phản ứng nhanh

NATO đang gia tăng đề phòng Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine
NATO đang gia tăng đề phòng Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine
TPO - Tạp chí Financial Times (Anh) thông tin, NATO đang lên kế hoạch thành lập một lực lượng phản ứng nhanh gồm nhiều binh chủng do căng thẳng với Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine.  

Theo đó NATO dự kiến sẽ thành lập một lực lượng gồm ít nhất 10.000 quân lấy từ 7 thành viên của khối này, với khả năng cơ động cao. Lực lượng này sẽ gồm các đơn vị không quân, hải quân và đơn vị mặt đất, đứng đầu bởi Anh. Quy mô của lực lượng này có thể được tăng lên, tuỳ tình hình thực tế. Lực lượng này sẽ được tổ chức theo mô hình lực lượng viễn chinh liên quân Anh, Pháp.

Các quốc gia hiện đã xác nhận sẽ tham gia lực lượng này gồm Anh, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, Latvia, Estonia, Lithuania. Một nước khác là Canada hiện cũng để ngỏ khả năng tham gia, theo Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rassmussen.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc thành lập lực lượng này, với mục tiêu là có thể triển khai quân một cách nhanh nhất khi cần thiết”-ông Rassmussen tuyên bố.

Theo Financial Times, quyết định của NATO là động thái nhằm đối với phó với căng thẳng đang leo thang trong mối quan hệ với Nga do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. NATO vừa qua cáo buộc Moscow đã triển khai hơn 1.000 quân can thiệp vào miền đông Ukraine. Nga bác bỏ cáo buộc trên.

Dự kiến, kế hoạch thành lập lực lượng phản ứng nhanh của NATO sẽ được Thủ tướng Anh David Cameron thông báo chính thức vào ngày 4/9 tại hội nghị của NATO ở Wales.

Theo RT, Financial Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính canh đứng ngoài toà nhà nơi đặt văn phòng thông tin của NATO ở Mátxcơva. Ảnh: Getty Images

Nga đoạn tuyệt với NATO

TP - Nga thông báo sẽ dừng hoạt động của phái đoàn đại diện ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi liên minh quân sự này trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp. Quyết định này tiếp tục đánh dấu đà đi xuống trong quan hệ Đông - Tây vào giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.