Ông Moon Jae-in đắc cử trở thành Tổng thống Hàn Quốc?

Ông Moon Jae-in luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận (Ảnh: Yonhap)
Ông Moon Jae-in luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận (Ảnh: Yonhap)
TPO - Ngay sau khi cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc kết thúc lúc 20 giờ ngày 9/5, một cuộc khảo sát nhanh đã được công bố cho thấy, ứng cử viên đảng Dân chủ Moon Jae-in đã đạt số phiếu áp đảo với  tỉ lệ 41,1%.

Mặc dù vậy, kết quả chính thức sẽ được Ủy ban bầu cử quốc gia ( NEC) công bố tại một cuộc họp vào sáng sớm ngày mai ( 10/5). Khác với các cuộc bầu cử thông thường, người thắng cử sẽ tuyên thệ nhậm chức luôn và bắt tay vào công việc. 

Kết quả khảo sát sau khi bỏ phiếu do ba đài truyền hình lớn của Hàn Quốc là MBC, KBS và SBS phối hợp thực hiện cho thấy, ông Moon Jae – in ,  ứng cử viên tự do thuộc đảng Dân chủ  sẽ là người chiến thắng với số phiếu áp đảo 41,1%, bỏ xa hai đối thủ là ứng cử viên bảo thủ Hong Joon-pyo của đảng Tự do Hàn Quốc với 23,3% và ứng cử viên phe trung tả Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân với 21,8%.  
 
Ứng cử viên bảo thủ  Yoo Seong-min của đảng Bareun đứng ở vị trí thứ 4 với 7,1%, tiếp theo là Sim Sang-jeung của đảng Công lý tiến bộ với 5,9%.  Đây là cuộc thăm dò ý kiến của khoảng 89.000 cử tri tại 330 điểm bỏ phiếu theo hình thức phỏng vấn trực tiếp và được cho là có sai số 0,8%. 

Tối 9/5, NEC cho biết, tỷ lệ cử tri bỏ phiếu ước tính  là 77,2%, tăng 1,4 %  so với cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2012. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1997, khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu lúc đó đạt 80,7%. 

Tại cuộc bỏ phiếu lần này, trong tổng số 42.48 triệu cử tri đủ điều kiện từ 19 tuổi trở lên, có 32.8 triệu người đã tham gia bỏ phiếu để chọn người kế nhiệm  bà Park Geun-hye, người đã bị lật đổ vào ngày 10/3 vì vụ bê bối khổng lồ liên quan tới bạn bè, trợ lý và các ông trùm kinh doanh. Như vậy, cứ 10 cử tri thì có tới gần 8 người đi bỏ phiếu. 

Số lượng cử tri tại thành trì của đảng tự do ở Gwangju đi bỏ phiểu cao nhất với tỉ lệ 82%. Cử tri đi bỏ phiếu ở đảo Jeju thấp nhất với 72,3%. 

Chiến thắng của ông Moon đã được dự đoán rộng rãi từ lâu, ngay sau khi cựu tổng thống Park Geun-hye bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm và bị bắt giữ. Ông liên tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, với số người ủng hộ trên 40%.

Ông Moon Jae- in sinh ngày 24/1/1953, là một luật sư về nhân quyền. Ông được xem là chính khách có quan điểm tự do và tiến bộ, chủ trương đối thoại với Triều Tiên. Ông cũng hứa  sẽ mở cửa khu công nghiệp Kaesong, biểu tượng của sự hợp tác liên Triều, nếu trở thành tổng thống. Ông Moon chính là người thua cuộc sát nút bả Park Geun-hye tại cuộc tranh cử tổng thống năm 2012.

Theo các chuyên gia, lợi thế lớn giúp ông Moon chiến thắng chính là do rất nhiều cử tri do giận dữ với bà Park , tẩy chay ứng cử viên của đảng bà, còn ông Moon được cho là người trong sạch hơn.

 

 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song

THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc

TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.