NSƯT, Nghệ sĩ có Huy chương Vàng cũng thi 'Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm tôn vinh, ghi nhận lòng yêu nghề, sự sáng tạo của các nghệ sĩ cũng như tìm kiếm tài năng diễn viên sân khấu, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TPHCM vừa triển khai kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang” năm 2022.

Theo NSƯT Thanh Thuý, Phó giám đốc Sở VH-TT TPHCM, kế thừa từ thành quả đã đạt được của “Giải thưởng Trần Hữu Trang” do Hội Sân khấu TPHCM tổ chức từ năm 1991 đến năm 2014, cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” được khởi đầu từ năm 2020 đã được nâng tầm lên quy mô toàn quốc.

Đây là lần thứ 2, cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang” được Hội Sân khấu Việt Nam, Sở VH-TT và Hội Sân khấu TPHCM phối hợp tổ chức.

NSƯT, Nghệ sĩ có Huy chương Vàng cũng thi 'Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang' ảnh 1

Các tài năng sân khấu cải lương trong cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang” năm 2020

Theo quy định của ban tổ chức, tất cả nghệ sĩ không giới hạn độ tuổi đang hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương tại các đơn vị nghệ thuật công lập và ngoài công lập trong cả nước đều có thể đăng ký tham gia. Các thí sinh đã đạt Huy chương Vàng của Giải thưởng Trần Hữu Trang những năm trước và Huy chương Bạc tại Cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang 2020” được miễn tham gia vòng thi sơ tuyển.

Sẽ có 30 huy chương được trao, trong đó có 10 huy chương vàng, 20 huy chương bạc gồm các thể loại vai: kép mùi, đào mùi; kép độc, đào lẳng; kép lão, đào mụ; kép hài, đào hài. Việc xác lập các giải thưởng đa dạng thể loại, vai diễn là một đổi mới có tính nhân văn, tạo điều kiện cho các nghệ sỹ thường đảm nhiệm những vai phụ trong vở diễn có điều kiện phát huy tài năng.

“Tuy chỉ mới phát động nhưng cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của nhiều nghệ sỹ cải lương. Đặc biệt, trong hơn 30 nghệ sỹ đăng ký tham gia đầu tiên, có những nghệ sỹ từng đoạt Huy chương Vàng hội diễn sân khấu toàn quốc, có người hiện đã có danh hiệu NSƯT. Điều đó chứng tỏ cuộc thi đã có sự thu hút mạnh mẽ với các nghệ sỹ cải lương”- NSƯT Thanh Thuý cho hay.

NSƯT, Nghệ sĩ có Huy chương Vàng cũng thi 'Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang' ảnh 2

Các nghệ sỹ cải lương Nhà hát Trần Hữu Trang trong cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang” năm 2020

Theo kế hoạch, cuộc thi năm nay được triển khai thành 2 vòng, trong đó vòng Sơ tuyển được tổ chức từ ngày 9/9 đến 20/9 tại các địa phương là TPHCM, thủ đô Hà Nội và Cần Thơ. Vòng chung kết diễn ra từ ngày 14/10 đến 18/10 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (TPHCM).

Lễ công bố, trao giải thưởng dự kiến được tổ chức vào ngày 22/10/2022 tại Nhà hát TPHCM.

NSƯT, Nghệ sĩ có Huy chương Vàng cũng thi 'Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang' ảnh 3

NSƯT Nam Hùng - Cậu bé nghèo đất Hà Nam trở thành 'Đệ nhất kép độc' cải lương như thế nào?

21/10/2020

MỚI - NÓNG