NSND Minh Vương tặng nhiều tư liệu quý giá để phát huy nghệ thuật sân khấu cải lương

NSND Minh Vương dành tặng nhiều tư liệu quý giá về quá trình gần 60 năm hoạt động nghệ thuật của mình
NSND Minh Vương dành tặng nhiều tư liệu quý giá về quá trình gần 60 năm hoạt động nghệ thuật của mình
TPO - Tặng đi bộ ảnh gần 60 năm hoạt động nghệ thuật của mình, nam nghệ sỹ gạo cội trong làng sân khấu mong mỏi sẽ giúp nhiều người trẻ thêm yêu mến và gìn giữ giá trị nền sân khấu cải lương của dân tộc. 

Sáng 11/9, tại TPHCM, NSND Minh Vương đã trao tặng bộ ảnh về cuộc đời hoạt động sân khấu cải lương của mình cho Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

Bộ sưu tập hình ảnh hoạt động nghệ thuật của NSND Minh Vương bao gồm 106 bức ảnh, ghi lại quá trình tham gia sân khấu của nam nghệ sỹ tài hoa từ lúc đoạt giải Khôi nguyên năm 14 tuổi cho đến nay.

Bộ tư liệu được thực hiện trên chất liệu gỗ, với nhiều hình ảnh đẹp lần đầu tiên công bố đến công chúng.

NSND Minh Vương tặng nhiều tư liệu quý giá để phát huy nghệ thuật sân khấu cải lương ảnh 1 NSND Minh Vương (bên phải) trao tượng trưng hình ảnh từ bộ sưu tập của mình cho đại diện Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM

Chia sẻ tại buổi trao tặng, NSND Minh Vương cho biết trong dịp Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến thăm, nghệ sỹ bày tỏ ý định tặng số hình ảnh tư liệu hoạt động nghề nghiệp của mình nhằm góp phần lan tỏa tình yêu nghệ thuật sân khấu cho nhiều người. Nguyện vọng này được Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng như nhiều nghệ sỹ, bạn bè sau đó ủng hộ, cổ vũ nên NSND Minh Vương càng hăng hái xúc tiến.

NSND Minh Vương tặng nhiều tư liệu quý giá để phát huy nghệ thuật sân khấu cải lương ảnh 2
NSND Minh Vương tặng nhiều tư liệu quý giá để phát huy nghệ thuật sân khấu cải lương ảnh 3 Nam nghệ sỹ tài hoa trao đổi với báo giới tại buổi trao tặng
“Từ đó tôi quyết định tặng hết những hình ảnh hoạt động nghệ thuật sân khấu cho Nhà Văn hóa Thanh niên, một địa chỉ thu hút nhiều khán giả trẻ đến thưởng lãm các loại hình văn hóa dân tộc. Mong rằng nơi đây sẽ giúp lớp trẻ nuôi dưỡng tình yêu mến, gìn giữ và phát huy giá trị nền sân khấu cải lương”, nam nghệ sỹ gạo cội bộc bạch.

Đánh giá bộ ảnh như một kho tàng quý báu và lan tỏa nhiều giá trị, Giám đốc Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM Nguyễn Hồng Phúc cho rằng bộ ảnh này đã điểm lại toàn bộ quá trình hoạt động sân khấu của nghệ sỹ Minh Vương và ngành sân khấu cải lương. “Thế hệ trẻ nói chung và tập thể những người làm văn hóa có trách nhiệm làm dày hơn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Chúng tôi cố gắng đưa sân khấu cải lương trở thành một phần trong đời sống giải trí, trong tâm thức của nhiều bạn trẻ, trở thành một món ăn tinh thần của các bạn”, anh Nguyễn Hồng Phúc nói.

NSND Minh Vương tặng nhiều tư liệu quý giá để phát huy nghệ thuật sân khấu cải lương ảnh 4

Gồm 106 bức ảnh khác nhau, bộ sưu tập được chia thành 6 mảng nội dung, như Chân dung NSND Minh Vương với bạn diễn, với khán giả...

Lãnh đạo Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM cũng cho biết, dù gặp nhiều thách thức, khó khăn, đơn vị này đã luôn nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động khác nhau nhằm đưa loại hình nghệ thuật dân tộc này đến với khán giả trẻ, trong đó có việc định kỳ tổ chức sinh hoạt sân khấu cải lương. Mặt khác, Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM quan tâm thực hiện dự án đưa cải lương đến với trường học, công sở nhằm tạo thêm cảm hứng yêu thích bộ môn nghệ thuật này đối với giới trẻ.

NSND Minh Vương tặng nhiều tư liệu quý giá để phát huy nghệ thuật sân khấu cải lương ảnh 5
NSND Minh Vương tặng nhiều tư liệu quý giá để phát huy nghệ thuật sân khấu cải lương ảnh 6

Bộ sưu tập cũng có một phần tư liệu ghi lại những đợt nghệ sỹ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôn vinh, trao tặng các danh hiệu cao quý

NSND Minh Vương tặng nhiều tư liệu quý giá để phát huy nghệ thuật sân khấu cải lương ảnh 7

Hình ảnh chân dung nghệ sỹ Minh Vương trên bìa báo Sâu khấu và các poster 

Bộ ảnh hoạt động sân khấu cải lương của NSND Minh Vương sẽ được triển lãm trong khuôn khổ chương trình Ngày Sân khấu Việt Nam năm nay diễn ra vào chiều 26/9 tới đây tại Nhà Văn hóa Thanh niên. Cũng tại buổi hội ngộ đông đảo văn nghệ sỹ để tưởng nhớ tổ nghiệp sân khấu này, Nhà Văn hóa Thanh niên lần đầu tiên tổ chức chương trình tôn vinh thầy đờn, những người trực tiếp bảo tồn nghệ thuật đơn ca tài tử Nam Bộ - di sản phi vật thể quốc gia.

MỚI - NÓNG