Danh ca Thanh Tuyền gây 'sốt' khi lần đầu hát 'Đắp mộ cuộc tình'

TPO - Mới đây, Thanh Tuyền tái ngộ khán giả với nhạc phẩm từng làm mưa, làm gió ở hải ngoại và cả trong nước: “Đắp mộ cuộc tình”. Khán giả đánh giá, bản “Đắp mộ cuộc tình” qua giọng ca U80 chính là bản “đỉnh” nhất từ trước tới nay.

“Đắp mộ cuộc tình”, một sáng tác của nhạc sỹ Vũ Thanh. Vũ Thanh tên thật là Võ Thanh Quang. Ông sinh năm 1956 ở Quy Nhơn, đang sống tại Florida, Mỹ. “Đắp mộ cuộc tình” sáng tác khoảng năm 2006, dựa trên một đoạn thơ của chính tác giả trong bản trường ca mang tên “Quy Nhơn Đôi Mắt Người Xưa”, đã đăng ký bản quyền tại Mỹ năm 2009, với tên “Cuộc Rượu Hai Mươi Năm”.

Ca khúc nổi tiếng này dựa trên những câu thơ: “…Em ở đâu, em hỡi em ở đâu?/Nghe chăng tiếng thu sầu rơi mấy độ/Thu nức nở khóc cho ngày tương ngộ/Trải lá vàng đắp mộ cuộc tình xanh/Giờ cách biệt mới hay vì định mệnh/Định mệnh khắt khe xô em rời bến/Định mệnh đẩy đưa ta đến nơi đây/Duyên lỡ làng còn lại những đêm say/Say chẳng phá sầu xây thành khói dựng/Từng thu thay lá, lá xanh, lá rụng/Lá rụng quanh sân, lá rụng bên trời/Có bao giờ em nhặt lá rơi/Cho ta gởi những lời ca thống thiết”.

Danh ca Thanh Tuyền gây 'sốt' khi lần đầu hát 'Đắp mộ cuộc tình' ảnh 1

Danh ca Thanh Tuyền lần đầu tiên hát "Đắp mộ cuộc tình" (Ảnh: Internet)

Thanh Tuyền chia sẻ trong lần hội ngộ khán giả qua chương trình âm nhạc “Music Box” do Trung tâm Thúy Nga thực hiện, rằng bà trải qua “cuộc đời bất hạnh, trong lĩnh vực tình yêu”. Bạn bè gợi ý bà nên viết hồi ký, kể về cuộc đời thăng trầm, nhất là trong chuyện tình cảm nhưng Thanh Tuyền không viết hồi ký, vì theo bà, có những nhân vật đi vào lịch sử còn không viết hồi ký thì “mình là cái gì đáng để viết hồi ký đâu?”.

Danh ca Thanh Tuyền gây 'sốt' khi lần đầu hát 'Đắp mộ cuộc tình' ảnh 2

Chế Linh- Thanh Tuyền cặp song ca huyền thoại (Ảnh: Internet)

Lý do nào khiến danh ca hát “Đắp mộ cuộc tình”? Bà cho biết, chưa từng gặp mặt nhạc sỹ Vũ Thanh, song bà chọn sáng tác của ông vì “bài hát nổi lên 4 chữ: “Đắp mộ cuộc tình”. Bốn chữ ấy giống với cuộc đời của bà, giờ đây bà thấy mình nên chôn những tình cảm, tình ái trong quá khứ, nữ danh ca nói. Trong cảm nhận của Thanh Tuyền, lời ca của Vũ Thanh “giản dị, đơn sơ, bình thường” nhưng lại đi thẳng đến trái tim. Lần hội ngộ khán giả mùa dịch COVID-19, cũng là lần đầu tiên Thanh Tuyền hát “Đắp mộ cuộc tình”: “Ôm giấc mộng lỡ làng/Những chiều lắng tiếng mưa rơi, đêm say chờ trăng tàn/Từng thu thay lá, lá rơi, đắp mộ cuộc tình/ Lá bay, chất nặng tuổi đời/Nhớ người ta rót ly này”.

Danh ca Thanh Tuyền gây 'sốt' khi lần đầu hát 'Đắp mộ cuộc tình' ảnh 3 Danh ca trải qua thăng trầm trong đời sống tình cảm (Ảnh: Internet)

“Đắp mộ cuộc tình” đã được nhiều giọng ca nổi tiếng ở hải ngoại và trong nước trình bày, song khi Thanh Tuyền hát nhạc phẩm này, người xem “Music Box” số 10 đánh giá: Thanh Tuyền là người hát nhạc phẩm nổi tiếng của Vũ Thanh thành công nhất.  “Thanh Tuyền đánh bại biết bao nhiêu version của “Đắp mộ cuộc tình” trước đây”; “Bản “Đắp mộ cuộc tình” qua giọng ca Thanh Tuyền sang trọng, day dứt, nhưng không thê lương, trách móc, oán hận”…một vài ý kiến của khán giả.

Danh ca Thanh Tuyền gây 'sốt' khi lần đầu hát 'Đắp mộ cuộc tình' ảnh 4

Giọng ca Thanh Tuyền ghi dấu ấn với nhiều nhạc phẩm nổi tiếng: Nỗi buồn hoa phượng (Thanh Sơn), Biển tình (Lam Phương), Không bao giờ quên anh (Hoàng Trang), Chiều mưa biên giới (Nguyễn Văn Đông).... (Ảnh: Internet) 

Không chỉ riêng “Đắp mộ cuộc tình”, Thanh Tuyền đụng đến tình khúc nào cũng đều ghi dấu ấn đặc biệt, vì bà có trải nghiệm trong đời sống tinh thần phong phú và giọng ca tuyệt vời. “Nỗi buồn hoa phượng” của nhạc sỹ Thanh Sơn qua giọng ca Thanh Tuyền thành công vang dội. Đừng ngạc nhiên khi sáng tác của tác giả “Nỗi buồn hoa phượng” hay nhắc tới mai, tới suối màu xanh, cả Đà Lạt nữa. Thanh Tuyền tên thật là Phạm Như Mai. Nghệ danh Thanh Tuyền, suối xanh, do nhạc sỹ Nguyễn Văn Đông đặt cho bà. Đà Lạt là nơi Thanh Tuyền cất tiếng khóc chào đời.  

Danh ca Thanh Tuyền gây 'sốt' khi lần đầu hát 'Đắp mộ cuộc tình' ảnh 5

Danh ca Thanh Tuyền thuở "áo trắng đơn sơ mộng trắng trong" (Ảnh: Internet)

Để góp mặt trong “Music Box”số 10 Thanh Tuyền phải bay từ Houston tới Califonia, mất mấy tiếng đồng hồ. Đồng nghiệp nói: Thanh Tuyền rất can đảm và yêu khán giả mới dám ngồi máy bay trong thời dịch bệnh hoành hành như vậy. Nữ danh ca trải lòng: “Chuyến đi này tôi cứ phân vân mãi. Nhưng nhiều khán giả thương tôi, cứ hỏi giờ này cô ở đâu? Giờ này chị ở ở đâu? Giờ này măng ở đâu? Đang dịch nhưng tôi sẽ cho những người yêu thương tôi được biết tôi ở đâu”. Thanh Tuyền tâm sự tiếp: “Tới tuổi này rồi ai lại không sợ? Nhưng tôi nghĩ rồi, không chết trước rồi cũng chết sau. Thôi một lần đi, làm chương trình này, về có gì cũng mãn nguyện rồi”. Những lời tâm sự của nữ danh ca khiến khán giả theo dõi “Music Box” số 10 cảm động và ít nhiều lo lắng: “Sau buổi này tôi lại bay về Houston rồi. Tôi cảm thấy không bao giờ tôi có dịp nói chuyện nữa đâu, bởi cái tuổi nó cũng lớn rồi”. Trước sau Thanh Tuyền đều nói, bà không hối hận gì trên con đường âm nhạc đã cống hiến cả đời. Cuối cuộc đời bà đã làm được cuốn băng “Một đời âm nhạc”, do Trung tâm Thúy Nga thực hiện, chưa phát hành: “Tôi nghĩ fan của tôi sẽ mua. Dù cuốn băng chỉ vài chục đồng bạc thôi nhưng nó là cả cuộc đời tôi, sau này tôi có nằm xuống cũng mãn nguyện, đủ rồi”.

Mặc dù Thanh Tuyền vài lần nhắc đến sự chia ly trong lần hội ngộ khán giả mùa dịch song ngắm Thanh Tuyền với mái tóc ngắn quí phái, sơn móng tay màu cánh sen, say sưa hát: “Xây giấc mộng ban đầu, yêu người thuở mới đôi mươi, em đang độ trăng tròn…” người yêu nhạc tin tưởng bà vẫn còn đứng trên sân khấu dài lâu.  Một tháng nữa nữ danh ca tròn 71 tuổi, giọng ca của bà dường như thách thức thời gian. Thanh Tuyền từng nói: “Tôi hát như thể ngày mai sẽ không được hát nữa. Tôi muốn hát đến hơi thở cuối cùng và nếu còn được nữa thì tôi  vẫn cứ hát”.

Danh ca Thanh Tuyền gây 'sốt' khi lần đầu hát 'Đắp mộ cuộc tình' ảnh 6

Thanh Tuyền trong lần tái ngộ khán giả mới nhất (Ảnh: Chụp từ Music Box số 10)

MỚI - NÓNG