Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường

0:00 / 0:00
0:00
Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường
TPO - Với nhan sắc mỹ miều cùng nụ cười duyên cuốn hút, nữ diễn viên cải lương Trần Thị Như Huỳnh thường được các đạo diễn chọn vào những vai đào thương. Và nhiều người trong giới gọi Như Huỳnh là “Hoa hậu của sân khấu cải lương” bởi trong bất cứ vai diễn nào, Như Huỳnh đều toả sáng không chỉ bởi hình thể mà còn ở một phong cách diễn đầy sự cuốn hút.

Là cô gái sinh ra ở vùng đất mũi Cà Mau, ngay từ nhỏ Như Huỳnh đã đắm mình trong những giai điệu ngọt ngào, cuốn hút của cải lương. Năm 14 tuổi, Như Huỳnh đã tham gia các chương trình đờn ca tài tử tại địa phương và được nhiều nghệ nhân đánh giá cao về giọng ca. Vì thế, năm 18 tuổi Như Huỳnh đã lựa chọn theo học nghề diễn.

“Tôi không được theo học trong trường lớp mà chỉ học từ thực tế, thị phạm từ các nghệ sỹ khác như Cố NSƯT Hữu Lộc, NSƯT Phượng Loan. Rồi khi đã học được, tôi lại tìm cách để tự sáng tạo thêm cho vai diễn. Phải tới hơn 5 năm theo nghề, tôi mới tự tin đứng trên sân khấu với các vai diễn của mình” - Như Huỳnh tâm sự.

Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường ảnh 1
Diễn viên cải lương Như Huỳnh

Từ những vai diễn đầu tiên còn chập chững, Như Huỳnh đã dần trưởng thành, được các đạo diễn mời vào những vai diễn quan trọng như Lan trong Lan và Điệp, Duyên trong Cánh chim trắng trong đêm, Chị Sứ trong Huyền thoại hang Hòn, Xuyên trong Đêm lạnh chùa hoang, Tô Ánh Nguyệt trong Tô Ánh Nguyệt

Dù không được học hành bài bản nhưng với lối diễn hồn nhiên, cách nhập vai “diễn như không diễn” cùng giọng ca ngọt ngào, chân chất của Như Huỳnh đã được giới chuyên môn đánh giá cao. Thêm vẻ đẹp đang ở độ Xuân thì nên khi tìm những vai đào đẹp, đào thương các đạo diễn lại nghĩ tới Như Huỳnh. Vì thế, khán giả yêu mến đã gọi Như Huỳnh là “Hoa hậu của sân khấu cải lương”.

Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường ảnh 2
Như Huỳnh được gọi là "Hoa hậu của sân khấu cải lương"

Năm 2020 “Hoa hậu của sân khấu cải lương” Như Huỳnh khiến người hâm mộ bất ngờ khi liên tiếp giành 3 giải thưởng lớn của sân khấu cải lương là Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV, Huy chương Bạc giải Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang và Huy chương Bạc cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc. Năm 2021, Như Huỳnh tiếp tục thành công khi được đề cử vào nhiều hạng mục của giải mai Vàng danh giá.

Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường ảnh 3
Như Huỳnh trên sân khấu

Nhưng khi đang gặt hái nhiều thành công tại Sài Gòn thì Như Huỳnh đột ngột chuyển về đầu quân cho nhà hát Cao Văn Lầu, tỉnh Bạc Liêu. Nói về lý do “về vườn” Như Huỳnh cho biết cô muốn gắn bó với mảnh đất đã nuôi dưỡng người nghệ sỹ Cao Văn Lầu, người đã sinh ra bản Dạ cổ hoài lang bất hủ. Nơi đây là cái nôi của sân khấu cải lương cả trăm năm nay, nhiều thế hệ nghệ sỹ trong đoàn Cao Văn Lầu rất tâm huyết, đam mê với việc gìn giữ bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

“Tôi cảm thấy ở nơi đây, tôi sẽ có nhiều cơ hội để vươn xa với những hoài bão, ước mơ của mình với nghệ thuật cải lương. Cùng với những nghệ sỹ trong đoàn, chúng tôi đã quyết tâm sẽ đưa sân khấu Cao Văn Lầu trở thành Thánh đường của cải lương, xứng đáng với tên gọi Cao Văn Lầu mà lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã trao cho đoàn hát chúng tôi” - Như Huỳnh cho biết.

MỚI - NÓNG