Niệm Phật đường Mátxcơva: Từ ước mơ tới hiện thực

Niệm Phật đường Mátxcơva: Từ ước mơ tới hiện thực
TPO - Niệm Phật đường Mátxcơva sẽ là một ngôi nhà chung cho hàng trăm Phật tử không phân biệt quốc tịch trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga.

Cộng đồng người Việt tại Nga hiện khá đông, có những người  cả cuộc đời đã gắn bó, sống và làm việc, học tập tại Liên bang Nga hàng mấy chục năm. Cộng đồng ấy ngày càng rộng lớn và tỏa đi khắp nơi trên lãnh thổ Nga. Dù ở đâu, người Việt vẫn luôn giữ được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, trong đó tín ngưỡng thờ Phật và văn hóa tâm linh luôn được đông đảo bà con chung tay xây dựng.

Ước mơ về một cộng đồng an lạc

Theo thống kê của Ủy ban người Việt Nam tại nước ngoài, cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga hiện lên tới hơn 100.000 người, sống chủ yếu tại Mátxcơva và các thành phố lớn. Cộng đồng người Việt trên khắp nước Nga có đời sống tín ngưỡng mang đậm bản sắc dân tộc với các nghi lễ thờ cúng tổ tiên, ông bà… và nhiều hoạt động tâm linh có ý nghĩa sâu sắc.

Đáp ứng nhu cầu tâm linh và một số hoạt động tín ngưỡng ý nghĩa đó, một số Phật tử mộ đạo cùng thống nhất xây dựng Đạo tràng Phật tích từ năm 2010 và đã được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam công nhận là một cấu thành của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đạo tràng Phật Tích với hơn 100 Phật tử sinh hoạt đều đặn đến nay ngày càng lớn mạnh và đã tổ chức nhiều hoạt động Phật sự có ý nghĩa cho cộng đồng người Việt tại Nga như Lễ  Vu lan báo hiếu, Lễ thượng nguyên, các khóa lễ ngày Rằm, mùng Một, ngày Tết cổ truyền ấm áp…

Ước mơ về một cơ sở thờ tự và sinh hoạt tâm linh ngày càng thôi thúc trong ước muốn giản dị của bà con nơi đây cùng sự chung tay đồng thuận của hàng nghìn Phật tử đang sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga. Một ngôi chùa đã được xây dựng ngay trong khuôn viên của một Trung tâm văn hóa có tầm vóc của cộng đồng người Việt.

Tháng 4/2014, Lễ công bố xây dựng Niệm Phật đường Mátxcơva được tổ chức long trọng tại Thủ đô Mátxcơva.  Niệm Phật đường được xây dựng trên khuôn viên rộng lớn tại tầng 22 của Trung tâm văn hóa, Thương mại và khách sạn Hà Nội - Mátxcơva cùng với chùa Một Cột xây dựng theo nguyên mẫu. Ngôi chùa bình yên giữa rừng bạch dương, thông reo ngút ngàn, khung cảnh thoáng đãng và bao quát cả một góc thủ đô Mátxcơva.

Các công đoạn cuối cùng của dự án xây dựng Niệm phật đường Mátxcơva đang dần hoàn tất, Các hạng mục xây dựng đang gấp rút hoàn thành, công nhân làm việc không nghỉ trên từng vị trí. Hơn lúc nào hết, các Phật tử người Việt trên xứ sở bạch dương mong chờ ngày Niệm Phật đường đi vào sử dụng, ước mơ về một cộng đồng an lạc sẽ thành hiện thực.

Chung tay cho một ngôi nhà chung

Với diện tích gần 1000m2, Niệm Phật đường Mátxcơva sẽ là một ngôi nhà chung cho hàng trăm Phật tử không phân biệt quốc tịch trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga. Mặt bằng xây dựng Niệm Phật đường đã được Công ty Incentra công đức nằm toàn bộ trên tầng 22 của Trung tâm văn hóa, Thương mại và khách sạn Hà Nội - Mátxcơva với sức chứa lên tới 500 người và được bố trí hợp lý với khu vực chức năng như Chính điện, ban thờ Tổ, nhà Mẫu, phòng nghỉ cho chư tăng, thư phòng, trai đường, khu vực sắp lễ, giữ đồ…

Dự án nhận được sự ủng hộ tích cực của Ủy ban người Việt Nam tại nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngày 19/4/2014, thay mặt T.U Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Chánh Văn phòng, Phó Tổng thư ký T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao số tiền 10.000 USD cho Ban xây dựng Niệm Phật đường.

Ngay từ những ngày đầu xây dựng, Niệm Phật đường Mátxcơva đã được đông đảo cộng đồng người Việt chung tay góp sức xây dựng, mỗi người là một viên gạch nhỏ cùng xây dựng nên một ngôi nhà chung an lạc. Ban xây dựng Niệm Phật đường được thành lập bởi các Phật tử và thành viên trong cộng đồng đã và đang làm việc hết mình cho ngày ra mắt Niệm Phật đường Mátxcơva kề cận.

Ông Phan Tuấn Khanh – Thay mặt Ban Xây dựng Niệm Phật đường Mátxcơ va cho biết: Dự án xây dựng Niệm Phật đường không chỉ đáp ứng mong mỏi của bà con Phật tử mà còn là điểm đến, quần thể tâm linh của đông đảo cộng đồng người Việt tại Mátxcơva nói riêng và Liên bang Nga nói chung. Hiện tại dự án đang đến giai đoạn hoàn công, chuẩn bị đưa vào thử nghiệm một số hạng mục và dự kiến sẽ ra mắt đông đảo bà con người Việt công trình ý nghĩa này vào mùa Vu lan báo hiếu năm nay.

Với sự ra đời của quần thể tâm linh Chùa Một Cột –  Niệm Phật đường đầu tiên của cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, cộng đồng Phật tử và những người yêu đạo Phật tại Liên bang Nga hiện đang xúc tiến thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Liên bang Nga, trong tương lai không xa, với sự hỗ trợ của Hội Phật tử, sẽ không chỉ có một Đạo tràng Phật tích mà sẽ có nhiều Đạo tràng khác được thành lập nhằm mục tiêu phát triển, hoằng dương Phật pháp và mang đến cho bà con cộng đồng một đời sống tâm linh đầy đủ và phong phú nhất.

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Thông tin và hình ảnh sai sự thật về đôi vợ chống “sống trong cống giữa Sài Gòn” được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội

Sự thật câu chuyện 'sống trong cống' giữa Sài Gòn

TP - Nhiều thông tin lan truyền, gây bất ổn xã hội và hoang mang dư luận, vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch đả kích, chống phá khiến công tác phòng chống dịch COVID-19 càng thêm khó khăn. Những thông tin sai sự thật ấy thường xuất phát từ cảm xúc hồn nhiên, dễ dãi của nhiều cá nhân.
Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.