Những thí sinh được cõng đến trường thi

 Em Đinh Nguyễn Thùy Linh được sinh viên tình nguyện cõng sau giờ thi.
Em Đinh Nguyễn Thùy Linh được sinh viên tình nguyện cõng sau giờ thi.
Vượt qua những khiếm khuyết ở đôi chân, hai thí sinh Đinh Nguyễn Thùy Linh và Ngô Thị Yến Thảo khiến nhiều người khâm phục vì ý chí, nghị lực vươn lên của mình. Không từ bỏ con đường học tập, hai em luôn lạc quan để tiếp tục nuôi giấc mơ vào đại học.

Với thân hình nhỏ nhắn nhưng thí sinh Đinh Nguyễn Thùy Linh, quê Đắk Lắk vẫn khiến người khác chú ý vì gương mặt và đôi mắt sáng ngời.

Bị chứng teo cơ nên từ nhỏ Thùy Linh không thể tự đứng trên đôi chân của mình như bao bạn đồng trang lứa khác. Bù lại khiếm khuyết ấy em vẫn quyết tâm đến trường. Không dừng lại, suốt 12 năm ngồi ghế nhà trường, Linh luôn đạt thành tích học tập khá, giỏi.

Trong đợt thi ĐH này, Linh được bố trí thi tại điểm thi Trường THPT Võ Thị Sáu thi vào trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM. Trong 2 ngày qua, em luôn được các sinh viên tình nguyện hỗ trợ cõng đến phòng thi. Linh ứa nước mắt khi em Linh không thể tự đứng trên đôi chân của mình.

Linh cho biết lúc lên 5 tuổi, em bị sốt cao, sau khi được các bác sĩ tiêm thuốc, em bị biến chứng và dẫn đến chứng teo cơ. Cũng từ đó, đôi chân của em không thể di chuyển được. Đến tuổi đi học, Linh cũng khát khao được đến trường như các bạn. Thương con, ba mẹ thay phiên nhau chở Linh đến trường tiểu học cách nhà 10km. Dần dần, các bạn bè trong lớp cũng thay phiên nhau hỗ trợ Linh từ cổng trường vào phòng học.

Những thí sinh được cõng đến trường thi ảnh 1

Gương mặt sáng ngời đầy tự tin của Thùy Linh.

“Lúc ấy là quãng thời gian em cảm thấy khó khăn nhất vì cảm thấy mặc cảm với bản thân. Nhất là những lúc nhìn các bạn chạy nhảy vui đùa mà mình thì không thể. Rồi mỗi khi trái gió trở trời, tay chân em đều đau nhức đến mức không thể đi học được”, Thùy Linh chia sẻ. Nhưng rồi em thương ba mẹ đã vất vả vì mình, Linh quyết tâm học giỏi để không phụ lòng bậc sinh thành.

Năm nay, Linh chọn thi khối D vào ngành Ngôn ngữ Nga của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM bởi ngoại ngữ là môn học mà em yêu thích nhất. Trong ngày thi đầu, Linh cho biết làm bài khá tốt.

Tương tự, tại điểm thi của trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có một thí sinh khá đặc biệt. Không may, bị tật nguyền bẩm sinh với đôi chân teo tóp, yếu đến mức không thể tự di chuyển được thí sinh Ngô Thị Yến Thảo quê ở Tiền Giang được các sinh viên bế lên phòng thi.

Những thí sinh được cõng đến trường thi ảnh 2

Khiếm khuyết ở đôi chân không làm Ngô Thị Yến Thảo thôi ước mơ đến giảng đường.

Suốt những năm phổ thông ngồi xe lăn, Thảo chưa một lần có ý định từ giã học đường, ngược lại, vượt lên số phận, em đã nỗ lực hết mình để bước vào trường thi đại học.

Trò chuyện với cô gái nhỏ trên môi luôn thường trực nụ cười, tôi không khỏi ấn tượng với niềm lạc quan tươi sáng nơi em. Thảo cho biết em thích công nghệ và máy tính nên đợt 1 em đã thi vào ngành công nghệ thông tin của trường ĐH Hoa Sen. Trải qua 3 môn thi, em hi vọng mình sẽ được kết quả tốt.

Ngoài ra, lúc nhỏ em cũng thích vẽ và những năm học, cứ có thời gian thì Thảo cũng tự vẽ cái này cái kia để thỏa niềm yêu thích. Trong đợt thi thứ 2, Thảo đăng ký thi ngành Thiết kế Đồ họa của trường Nguyễn Tất Thành.

Những thí sinh được cõng đến trường thi ảnh 3

Thảo được sinh viên tình nguyện bế đến phòng thi

Thảo lên Sài Gòn với cô và anh trai, vì mẹ bị tai biến đã 5-6 năm, không đi lại được, ba em ở nhà chăm sóc mẹ và quán xuyến mọi việc. Ngày đến trường làm thủ tục dự thi, “được các anh chị tiếp sức mùa thi giúp đỡ đưa lên phòng thi em thấy thực sự cảm động”, Thảo cho biết .

Theo Lê Phương - Nguyễn Lộc

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG